​Retinol – Người hùng trong việc chống lão hóa và mụn trên da

Trên thế giới, có hàng tá các thành phần chăm sóc da cực hiệu quả. Thế nhưng, một thành phần được coi là “người hùng” trong lĩnh vực này không thể không kể đến đó chính là retinol.

Retinol-Nguoi-hung-trong-viec-chong-lao-hoa-va-mun-tren-da-1

Các dạng của retinol

Retinol dạng thuốc mạnh kê theo toa

Những dạng thuốc retinol mạnh kê theo toa thường có chức năng “mạnh hơn” và hoạt động nhanh hơn. Retinol được tìm thấy trong những sản phẩm kê theo toa thường có chỉ số tập trung thấp hơn (dưới 0.5%), và cần nhiều thời gian hơn để chúng ta có thể thấy được hiệu quả, nhưng chúng sẽ đều có tác dụng như nhau. Tuy nhiên 1% retinol được xác nhận của hầu hết các toa thuốc – là một dạng duy nhất.

Retinol-Nguoi-hung-trong-viec-chong-lao-hoa-va-mun-tren-da-2

Retinol – Người hùng trong việc chống lão hóa và mụn trên da

Những dạng thuốc mạnh kê theo toa của vitamin A/Retinol (tretinoin) giúp chống lại kích ứng tốt hơn, tỷ lệ hàm lượng Retinol cao hơn ( 1%  hoặc cao hơn). Trong trường hợp, nếu bạn bị kích ứng với Retinol trong thời gian dài (kích ứng ngay cả khi đã ngưng sử dụng) thì điều đó chứng tỏ, bạn không thể sử dụng được thành phần này. Nhưng với những người khác, kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên, thường có hiệu quả ngay tuần đầu tiên và cải thiện hơn nữa vào những ngày sau đó.

Retinol dạng hoạt tính

Retinol dạng hoạt tính thường được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm chứa có Retinol. Chúng có chỉ số kích ứng thấp do có tính năng tách rời nhau thành những dạng hoạt tính (Tretinoin),tuy nhiên chúng vẫn có thể gây kích ứng với một vài người sở hữu làn da quá mẫn cảm hoặc có tiền sử kích ứng với Vitamin A.

Mội số nghiên cứu còn cho thấy Retinol dạng hoạt tính được tìm thấy trong mỹ phẩm trên thế giới lại giống với phiên bản chúng được kê theo toa? Bởi về cơ bản chúng có tính năng hấp thụ vào trong da, chất enzymes chia chúng thành những form hoạt tính (tất cả đều chuyến biến thành retinoic acid) thứ mà được tìm thấy trong những sản phẩm vitamin A kê theo toa có chứa thành phần giống Tretinoin.

Một số lưu ý khi sử dụng retinol

Muốn sử dụng Retinol hiểu quả nhất, trước hết bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về Retinol, hàm lượng phù hợp và cần có những trải nghiệm khi từ từ sử dụng Retinol để xem đâu là tốt nhất cho làn da của bạn.

Retinol-Nguoi-hung-trong-viec-chong-lao-hoa-va-mun-tren-da-3

Retinol – người hùng trong công cuộc “cải lão hoàn đồng”

Rất nhiều người đã dùng Retinol nhận thấy hiệu quả vô cùng kinh ngạc sau 2-3 lần /tuần sử dụng. Trong khi đó, những người sử dụng hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối sẽ có hiệu quả rất tốt nếu bạn muốn bảo vệ da bạn cùng với kem chống nắng. (Sử dụng hằng ngày nên áp dụng với hàm lượng Retinol thấp). 

Mặt khác, việc sử dụng những sản phẩm Retinol có chỉ số nhẹ sẽ được khuyến khích dùng hằng ngày, tỉ lệ này hoàn toàn đáp ứng được một phần trong quá trình chăm sóc da và có thể giảm thiểu khả năng gây kích ứng. Chúng ta đều nhận thấy rằng việc sử dụng những sản phẩm cải thiện không mùi hương, không gây bóng dầu, được chiết suất từ dầu thực vật trước và sau khi sử dụng Retinol (hoặc bạn có thể trộn chúng với nhau) có thể tạo nên khác biệt to lớn. Bạn cũng có sử dụng kem dưỡng ẩm hay serum trước sau đó mới sử dụng retinol. Tất cả những điều này đều đáng để thử bởi những lợi ích mà Retinol có thể mang lại.

Ngoài ra, một điều sai lầm khi sử dụng Retinol đó là việc nhầm lẫn chúng có khả năng loại bỏ tế bào chết cho da của bạn. Đó là điều là không đúng. Vitamin A/retinol, không giống với AHA và BHA. Vitamin A/Retinol cho dù chúng là những sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp hay theo toa, đều có thành phần liên kết tế bào cái mà hoạt động từ sâu bên trong, giúp cho tế bào da khỏe mạnh hơn, tươi trẻ hơn, tăng lên và sản sinh của những tế bào da mới.

Sự hiểu lầm này sinh ra từ việc Retinol có thể đào thải và làm thông thoáng lỗ chân lông vì Retinol cho dù sử dụng trực tiếp hay sản phẩm được kê theo toa, đều có thể là nguyên nhân đẩy bụi bẩn, loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt. Giống như mô tả ở trên, AHA và BHA cũng có tác dụng loại bỏ tế bào chết bởi vì chúng khiến da trở nên tự nhiên, loại sạch bụi bẩn bên trong lỗ chân lông hoặc trên bề mặt da mà không khiến da bị mỏng hay khô. Sau thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy da trở nên mịn màng,bề mặt sáng và phát triển khỏe mạnh. Đó là mục đích cho việc tẩy da chết. 

Vì vậy, để mang đến những ích lợi tốt nhất trong việc chống lại vấn đề tuổi tác và nếp nhăn, bạn nên sử dụng cả 2 sản phẩm loại bỏ tế bào chết và Retinol. Nếu bạn có nghe qua về việc bạn không thể sử dụng Retinol cùng với Vitamin C (hay cùng với tẩy da chết AHA và BHA) bởi vì các thành phần sẽ không hoạt động cùng nhau, đừng tin điều đó, điều này là không chính xác và không có nghiên cứu nào hỗ trợ cho nó. Đây là giải thích của chúng tôi về lí do tại sao bạn hoàn toàn có thể và nên cân nhắc cả 2 sản phẩm phụ thuộc và mối quan tâm về da của bạn.

Retinol-Nguoi-hung-trong-viec-chong-lao-hoa-va-mun-tren-da-4
Retinol không thể thiếu trong các bước skincare chăm sóc da

Bên cạnh đó, nên chú ý cho dù bạn chọn trực tiếp hay những sản phẩm kê theo toa, việc sử dụng hàng ngày kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 30 là hoàn toàn cần thiết! Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thành phần chống lại dấu hiệu lão hóa sẽ không hoạt động như bạn không chăm chỉ sử dụng chúng cùng với kem chống nắng. Sau tất cả ,việc bức hại bởi tia mặt trời đã tạo ra hầu hết những vấn đề và giờ thì bạn cần sử dụng những sản phẩm chống lại dấu hiệu lão hóa để cải thiện chúng!

Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng bất cứ dạng nào của vitamin A/retinol cùng với những sản phẩm chống lão hóa như chất chống lão hóa, thành phần tái tạo da, và thành phần liên kết tế bào.

Dựa trên tất cả các nghiên cứu đó, Paula’s Choice cũng sở hữu cho mình rất nhiều những sản phẩm chăm sóc da của chứa thành phần Retinol nổi bật, những sản phẩm này được tạo nên để phù hợp cho từng loại da và các vấn đề trên da mà bạn sở hữu. 

Sau khi đã biết về tác dụng kì diệu của retinol, hãy thêm chúng vào giỏ đồ mỹ phẩm của bạn!