Chống lão hóa hiệu quả: Thành phần chống gốc tự do, liên kết tế bào và những điều bắt buộc bạn phải nắm rõ

Chống lão hóa hiệu quả: Thành phần chống gốc tự do, liên kết tế bào và những điều bắt buộc bạn phải nắm rõ

Chống lão hóa, hay trẻ hóa làn da là cách đem đến gương mặt trẻ trung, ngăn chặn tổn thương bởi yếu tố có hại bên ngoài tới làn da, giúp da tăng sản sinh collagen, duy trì các chức năng bảo vệ của da, đem đến một làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Thành phần nào trong mỹ phẩm sẽ làm được điều này? Chúng tôi đã đúc kết được hai trong số những nhóm chất có tác dụng chống lão hóa da tốt nhất, đó là các thành phần chống gốc tự do và các thành phần liên kết tế bào.

Thành phần chống gốc tự do, liên kết tế bào và cơ chế tương tác của chúng với làn da?

Các chất này đóng vai trò quan trọng trong chu trình chống lão hóa, tạo ra những lợi ích tuyệt vời với bất cứ làn da nào (tất nhiên là phải luôn nhớ bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời với kem chống nắng có chỉ số SPF từ 25, và sử dụng các chất kích thích tái tạo lớp bề mặt của da có chứa AHA hoặc BHA).

​Chống lão hóa hiệu quả: Thành phần chống gốc tự do, liên kết tế bào và những điều bắt buộc bạn phải nắm rõ

Chống lão hóa hiệu quả: Thành phần chống gốc tự do, liên kết tế bào và những điều bắt buộc bạn phải nắm rõ

Thành phần chống gốc tự do – “Người hùng” bảo vệ làn da

Khi chúng ta còn trẻ, da được cung cấp đầy đủ các thành phần chống gốc tự do, từ đó bảo vệ da trước những tác hại từ yếu tố môi trường (chủ yếu là từ ánh nắng mặt trời). Khi chúng ta già đi, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn uống không lành mạnh, hút thuốc, bệnh tật, sự thay đổi hormon hoặc, sử dụng các mỹ phẩm gây kích ứng da, sẽ khiến da mất khả năng sản sinh ra các thành phần chống gốc tự do này.

Điều này dẫn tới tổn thương da, phá vỡ cấu trúc collagen (đây là quá trình “tạo ra nếp nhăn”), gây đột biến ADN (yếu tố di truyền) của tế bào, gây ra phản ứng viêm và làm suy yếu khả năng phục hồi, làm lành của da.

Các chất chống gốc tự do cho khả năng hạn chế gây tổn thương tế bào da, vì vậy việc cung cấp các thành phần này trong các mỹ phẩm là rất cần thiết cho mọi loại da và mọi lứa tuổi. Các chất phổ biến trong nhóm chất này được kể đến như: vitamin A, C và E, superoxide dismutase, beta carotene, glutathione, chiết xuất trà xanh, chiết xuất hạt đậu nành, chiết xuất từ hạt nho, trong số hàng chục các chất khác nữa.

Các dưỡng chất giúp đẩy lùi những gốc tự do
Các dưỡng chất giúp đẩy lùi những gốc tự do
Hàm lượng có trong sản phẩm cũng là điều đáng lưu tâm, các chất này thường nằm ở khoảng giữa đến đầu của bảng thành phần. Một điểm quan trọng nữa, các sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần chống gốc tự do, cần đặc biệt chú trọng đến bao bì đóng gói, vì các thành phần này cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Vậy nên bao bì chuẩn cho các sản phẩm giàu các chất chống gốc tự do phải là bao bì tránh ánh sáng, đầu bơm sản phẩm phải nhỏ, và hạn chế tiếp xúc với không khí, thường dùng đó là dạng bơm (có van chống không khí lọt vào sản phẩm).

Vai trò của các chất chống gốc tự do đối với làn da:

– Giảm và ngăn ngừa tổn thương hàng ngày do các gốc tự do, và ngăn chặn phản ứng viêm đối với các yếu tố bất lợi cho da và từ đó giúp da khỏe đẹp và trẻ trung hơn.
– Tăng cường tác dụng của các sản phẩm chống nắng.
– Giúp tăng tốc quá trình làm lành, và tăng sản sinh collagen khỏe mạnh cho da.

Các thành phần liên kết tế bào – Những “người thợ” cần cù giúp phục hồi da

Dưới tác hại từ ánh nắng mặt trời, tuổi tác, sự ảnh hưởng của hormon đối với các tế bào da khiến chúng trở nên bất thường, đột biến, thô ráp, và trở thành các tế bào già cỗi.

Có cách để các tế bào da trở lại bình thường hoặc trẻ hơn đó là cung cấp các thành phần liên kết tế bào (cell communicating), hạn chế tạo ra các tế bào “xấu”, và kích thích sản sinh những tế bào khỏe mạnh hơn. Đây là một trong những bí kíp tuyệt vời trong chăm sóc da!

Các thành phần đó là Niacinamide, Retinol, các Peptides tổng hợp và Adenosine phosphate, và một số các thành phần khác nữa.

Bộ sản phẩm của Paula's Choice chính là giải pháp giúp bạn chống lại các gốc tự do hiệu quả
Bộ sản phẩm của Paula’s Choice chính là giải pháp giúp bạn chống lại các gốc tự do hiệu quả
Vai trò của các thành phần liên kết tế bào:

– Các thành phần này khiến tế bào da trở nên khỏe mạnh, hỗ trợ các tế bào da bị tổn thương, từ đó giúp làn da sẽ trở nên khỏe, căng mịn và láng mượt.
– Hạn chế và ngăn chặn sản sinh những tế bào có hại cho da.
– Giảm tổn thương tế bào cấu trúc da, từ đó giảm thất thoát collagen, elastin, ngăn ngừa dấu hiệu nếp nhăn và lão hóa da.
– Kết hợp với các chất chống gốc tự do để giúp da khỏe hơn.

Mặc dù chúng ta biết rằng, sử dụng hai nhóm chất chống lão hóa này sẽ giúp phục hồi các tổn thương do gốc tự do gây ra một cách thần kỳ, nhưng kết quả sẽ không đến ngay lập tức. Thời gian không thể trong 1 đêm, nhưng hiệu quả bạn có thể thấy da cải thiện mỗi ngày, sau 1 vài tuần cho đến 1 vài tháng thì kết quả sẽ thấy rất rõ rệt, tùy theo tình trạng da ban đầu của bạn. Hãy bình tĩnh, tìm hiểu thật rõ về làn da rồi chăm sóc và nâng niu chúng hằng ngày, đó là điều bạn cần làm hơn bao giờ hết!