Dưỡng da với tinh dầu, những điều nhất định bạn phải biết

Tinh dầu là những tinh chất dễ bay hơi tạo ra mùi thơm riêng biệt của thực vật. Chúng có thể được chiết xuất từ hoa, vỏ, thân, lá, rễ, thậm chí đôi khi là quả của một loại cây bất kỳ. Tinh dầu có thể đem đến lợi ích, tuy nhiên phản ứng bay hơi của chúng thường gây ra các vấn đề tiêu cực trên da. Bài viết này chia sẻ những điều mà bạn cần biết trước khi nghĩ đến việc bổ sung tinh dầu vào thói quen chăm sóc da của mình.

Tinh dầu có thể gây tổn thương da như thế nào?

Một số thành phần trong tinh dầu thực sự có lợi cho da. Rất nhiều trong số đó là nguồn giàu các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như caffeic acid, rosmarinic acid, một số khác lại chứa thành phần kháng khuẩn giúp chống lại các vấn đề như nấm da. Nghe có vẻ rất tuyệt, tuy nhiên chúng không tốt cho da về lâu dài bởi vì hầu hết các hợp chất này cũng có thể gây kích ứng và phá hủy da. Các ví dụ phổ biến bao gồm các thành phần có mùi thơm như limonen, citronellol, eugenol và linalool chứa trong các loại thực vật thơm. Những điểm tích cực là nhỏ bé so với tác hại mà nó gây ra trên da.
 

Dưỡng da với tinh dầu, những điều nhất định bạn phải biết
Một số thành phần trong tinh dầu thực sự có lợi cho da nhưng nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho da
Một số loại tinh dầu dùng cho da dễ bị mụn như tinh dầu tràm trà, hương thảo, sả, cỏ xạ hương, quế, citronella đã được các nghiên cứu cho thấy là có ích. Tuy nhiên chúng cũng gây kích ứng đáng kể và chưa được chứng minh hiệu quả như thành phần tiêu chuẩn benzoyl peroxide.

Đối với tinh dầu dành cho da lão hóa, không có tinh dầu nào có thể giải quyết ổn thỏa sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm nám, làn da chảy xệ, đặc biệt khi so sánh với hàng trăm chiết xuất thực vật có lợi, không có mùi thơm và gần như không có nguy cơ gây kích ứng.

Loại tinh dầu nào là tốt nhất cho làn da?

Thật không may, không có loại tinh dầu nào là tốt nhất cho da. Ở mức độ này hay mức độ khác, tất cả chúng đều có khả năng gây tổn thương khi áp dụng lên da.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một lượng nhất định (khoảng 0.1%) các loại dầu này không gây kích ứng, tuy nhiên những nghiên cứu đó không tính đến thực tế rằng nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa nhiều hơn một loại tinh dầu, hoặc chứa nồng độ tinh dầu trên 0.1%. Một thực tế khác là da rất giỏi che giấu những dấu hiệu khi nó bị kích thích. Vì vậy, việc bạn không nhìn thấy phản ứng không có nghĩa là làn da đang ổn, thiệt hại vẫn đang xảy ra bên dưới bề mặt da, tích tụ dần dẫn đến những vấn đề mà bạn sẽ thấy sau này. Da chịu kích thích cũng chính là lúc quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Những loại dầu thơm cần tránh

Như chúng ta đã đề cập, việc sử dụng các loại tinh dầu để chăm sóc da là ý tưởng tồi bởi vì rất nhiều trong số chúng làm tổn thương da hơn là đem đến lợi ích. Tất cả các loại dầu cam quýt, bao gồm chanh, chanh lá cam, tangerine, bưởi, mandarin và bergamot là một vấn đề lớn với mọi loại da. Da cũng gặp vấn đề lớn với các loại dầu như bạc hà cay, lộc đề xanh, húng thuốc, tía tô đất. Tương tự như vậy, tinh dầu long não là một chất kích thích mạnh đối với da.

Mặc dù được biết đến là loại dầu nhẹ dịu, các dầu có nguồn gốc từ hoa như dầu hoa oải hương, dầu hoa hồng đều là vấn đề không nhỏ đối với da. Hai loại dầu này đều chứa chất làm dịu da, tuy nhiên những chất này xuất hiện cùng nhiều chất có vấn đề khác. 
 

Loại tinh dầu nào là tốt nhất cho làn da?
Lợi ích mà tinh dầu có thể đem lại cho da là quá nhỏ bé so với tổn thương mà chúng gây ra
 
Dưới đây là danh sách sơ lược những loại dầu mà bạn cần tránh. Các dầu này xuất hiện trong khá nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm cả một số sản phẩm dành cho da khô và sản phẩm chống lão hóa:

+ Dầu xô thơm.
+ Dầu bạch đàn.
+ Dầu hoa phong lữ.
+ Dầu gừng.
+ Dầu hoa nhài.
+ Dầu chanh.
+ Dầu hoa cam.
+ Dầu lá thơm Oregano.
+ Dầu hoắc hương.
+ Dầu ô liu.
+ Dầu gỗ đàn hương.
+ Dầu Ylang ylang.

Có thể dùng gì để thay thế tinh dầu?

Có rất nhiều loại dầu không thơm cùng các chiết xuất nhẹ nhàng đã được chứng minh về hiệu quả mà bạn có thể xem xét tùy thuộc vào loại da và mối quan tâm của bạn. Các thành phần tự nhiên có thể rất tốt nếu như bạn tránh thành phần có mùi thơm. Đây chính xác là cách tiếp cận của Paula’s choice đối với mỗi sản phẩm của hãng. Sản phẩm Resist Omega+ Complex là ví dụ điển hình về sản phẩm không có chất tạo mùi thơm, không gây kích thích, đã được nghiên cứu chứng minh về các thành phần tự nhiên tốt cho da. 

Cuối cùng, các loại tinh dầu tốt nhất là những loại mà bạn sẽ không sử dụng trên da, mà thưởng thức chúng theo một cách khác, chẳng hạn như thư giãn với hương thơm của chúng thông qua nến thơm, túi thơm hoặc đèn xông tinh dầu. Cách tiếp cận này sẽ khiến cho khứu giác và làn da của bạn cùng cảm thấy hạnh phúc.