Khám phá mọi khía cạnh của tia UVA và UVB

Theo nghiên cứu, trong ánh nắng trời phát ra tới 3 loại tia Uv. Tuy nhiên, chỉ UVA và UVB có khả năng xuyên qua tầng Ozon chiếu xuống mặt đất, gây ra nhiều tác hại đối với làn da của chúng ta. Vậy điểm khác biệt giữa chúng như thế nào? Hãy cùng Paula’s Choice Vietnam tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Tia UVA và UVB là các tia xuất hiện trong ánh nắng mặt trời, gây hại cho da

Tia UVA và UVB là các tia xuất hiện trong ánh nắng mặt trời, gây hại cho da

Tia UVA

Tia UVA hay còn gọi là tia sáng dài, chiếm khoảng 95% tia cực tím, có khả năng xuyên qua tầng ozon chiếu đến da chúng ta. UVA hiện diện quanh năm, ngay cả khi trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy ánh sáng ban ngày thì đó là lúc nó hoạt động.

Tia UVA có bước sóng từ 320 nm đến 400 nm, bao gồm hai tia: UVA1 (bước sóng 340-400 nm) và UVA2 (320-340 nm). Sự khác biệt về bước sóng rất quan trọng bởi mỗi hoạt chất sẽ cho hiệu suất bảo vệ làn da khác nhau ứng với từng loại tia UV. Chính vì lý do này các sản phẩm chống nắng thường chứa nhiều thành phần. Một số hoạt chất nổi bật có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA đó là: Zinc oxide, titanium dioxide…

UVA được ví như kẻ “giết người thầm lặng”

UVA được ví như kẻ “giết người thầm lặng”

Tia UVA được coi là kẻ “giết người thầm lặng” bởi nó ảnh hưởng lên da một cách từ từ, rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Chúng tàn phá các tầng biểu bì, kéo theo hiện tượng liên kết collagen bị đứt gãy, cấu trúc tế bào suy giảm, hình thành nếp nhăn và chảy xệ, làm tăng nguy cơ gây ung thư da.

Một điểm khác biệt nữa là tia UVA có khả năng xuyên qua kính, trong khi tia UVB thì không. Trừ khi tấm kính cửa sổ hoặc trên xe ô tô được thiết kế đặc biệt để lọc tia UVA, sử dụng kem chống nắng là một điều vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi sự tấn công này.

Tia UVB

Các tia UVB có bước sóng từ 290 nm đến 320 nm, phạm vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. Chúng gây ra vấn đề như bỏng rát, cháy nắng. So với UVA thì những tác động mà loại tia này gây ra có thể cảm nhận và  nhìn thấy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt.tia UVB cũng là một trong những “thủ phạm” làm tăng nguy cơ ung thư da.

Khác biệt với tia UVA, UVB có sự thay đổi về cường độ tùy theo mùa, thời gian trong ngày và địa lý. Ví dụ: Ở bán cầu Bắc, cường độ tia UVB mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, đạt mức cao nhất trong ngày vào 10 giờ sáng – 4 giờ chiều.

UVB cũng tồn tại quanh năm. Tuy nhiên khác với UVA, nó thường xuất hiện phổ biến khi thời tiết nắng gắt. Đặc biệt, loại tia này có thể phản xạ trong môi trường cát, nước và tuyết. Chính vì thế, bạn cần có phương pháp bảo vệ da tối ưu nhất.

UVB làm gia tăng mạnh mẽ nguy cơ ung thư da

UVB làm gia tăng mạnh mẽ nguy cơ ung thư da

Chỉ số SPF có liên quan đến việc bảo vệ da khỏi tia UVB. Để đảm bảo được bảo vệ tối ưu khỏi tia UVA và UVB, hãy tìm các kem chống nắng có nhãn “phổ rộng” trên bao bì và SPF từ 30 trở lên.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tia UVA và UVB. Mong rằng, với những kiến thức này bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm bảo vệ da phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Sản phẩm Paula’s Choice khuyên dùng

Resist super-light wrinkle defense SPF 30
SKIN BALANCING Ultra-Sheer Daily Defense Broad Spectrum SPF 30
CLEAR Ultra-Light Daily Fluid SPF 30+
SKIN RECOVERY Daily Moisturizing Lotion SPF 30
EXTRA CARE Non-Greasy Sunscreen SPF 50