Làm sạch da hai bước có cần thiết hay không?

Làm sạch da bằng một loại sữa rửa mặt là cách mọi người thường bắt đầu với quy trình chăm sóc da của mình. Vậy việc làm sạch da hai bước, hay còn gọi là double cleasing liệu có cần thiết hay không? Điều này phụ thuộc vào loại da của bạn, sản phẩm kem chống nắng hay trang điểm bạn dùng và đối với một số trường hợp là không thực sự cần thiết. Chúng tôi sẽ giúp bạn trong việc quyết định đâu là phương pháp làm sạch phù hợp dành cho bạn.

Làm sạch da hai bước là gì?

Làm sạch da hai bước là một phương pháp phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi được biết đến ở Châu Âu, chính là việc sử dụng lần lượt hai sản phẩm tẩy rửa khác nhau trong công quy trình làm sạch da. 

Không có hướng dẫn cụ thể rằng loại sản phẩm tẩy rửa nào là tốt nhất cho phương pháp này. Cách làm thông thường nhất là sử dụng dầu tẩy trang mát xa da mặt để hòa tan lớp trang điểm, bụi bẩn, dầu nhờn, sau đó dùng một chút nước ấm để tiếp tục mát xa, rửa lại với nước. Bước thứ hai là rửa mặt với sữa rửa mặt thông thường. 

Tẩy trang giúp bước làm sạch tiếp theo dễ dàng hơn
Tẩy trang giúp bước làm sạch tiếp theo dễ dàng hơn
Dầu có khả năng loại bỏ tất cả các sản phẩm trang điểm, kem chống nắng, kể cả loại không thấm nước. Thêm vào đó, lợi dụng tính chất dầu hòa tan dầu, sử dụng dầu để làm sạch sẽ giúp dễ dàng loại bỏ dầu nhờn dư thừa trên da. Đó là lý do dầu được ưu tiên sử dụng trong phương pháp này. 

Các loại dầu được tạo ra với công thức đặc biệt có lợi thế hơn dầu tinh khiết bởi chúng chứa thành phần nhũ hóa, cho phép dầu hòa trộn với nước, tạo ra chất lỏng dạng sữa khiến chúng dễ dàng được rửa đi thay vì để lại dư lượng chất nhờn như đối với dầu tinh khiết.

Sữa rửa mặt sẽ lấy đi toàn bộ những bụi bẩn, bã nhờn còn lại trên da
Sữa rửa mặt sẽ lấy đi toàn bộ những bụi bẩn, bã nhờn còn lại trên da

Bạn có nên áp dụng phương pháp làm sạch da hai bước?

Theo phương pháp này, việc sử dụng dầu tẩy trang hay một loại sản phẩm khác với công dụng tẩy trang nhằm mục đích loại bỏ lớp trang điểm, dầu thừa, kem chống nắng của bạn đầu tiên. Bước này làm giảm gánh nặng làm sạch cho sữa rửa mặt, thay vì phải làm sạch toàn bộ các sản phẩm và cặn bẩn trên da, việc còn lại của sữa rửa mặt là dọn dẹp những tàn dư còn sót lại. Ưu điểm của phương pháp này là khiến công đoạn làm sạch trở nên triệt để hơn.

Điều này nghe có vẻ hợp lý, tuy nhiên những sản phẩm sữa rửa mặt tốt nhất hiện nay được tạo ra với công thức giúp dễ dàng xuyên qua và loại bỏ lớp trang điểm, kem chống nắng, bụi bẩn, dầu thừa. Bạn có thể tăng cường hiệu quả làm sạch bằng một chiếc khăn mềm hoặc một chiếc cọ rửa mặt, hoặc một lựa chọn khác là rửa hai lần với cùng một sản phẩm làm sạch thay vì hai sản phẩm riêng biệt.

Làm sạch hai bước không phải là điều quá cần thiết đối với tất cả mọi người. tuy nhiên nó có thể rất tuyệt trong các trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi bạn trang điểm dày hoặc bôi kem chống nắng khoáng, việc làm sạch hai lần sẽ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trên da, từ đó tăng khả năng hấp thụ của da với các bước dưỡng tiếp theo.

Làm sạch hai bước cũng có thể hữu ích nếu bạn có làn da nhờn và cảm thấy sữa rửa mặt dịu nhẹ không đủ để làm sạch còn loại sữa rửa mặt tẩy sạch lại khiến da bạn bị khô căng. Vì vậy sẽ tốt hơn nếu sử dụng hai sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng thay vì một loại đủ mạnh nhưng khiến da bạn bị khô.

Làn da được làm sạch bằng 2 bước
Làn da được làm sạch bằng 2 bước

Thứ tự thực hiện phương pháp làm sạch da hai bước

Nếu như bạn quyết định lựa chọn phương pháp làm sạch da này thì hãy xem hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để thực hiện một cách đúng đắn và hiệu quả nhất:

+ Xoa dầu tẩy trang hoặc sáp tẩy trang vào lòng bàn tay, áp lên da, mát xa nhẹ nhàng bao gồm cả khu vực quanh mắt, trong khoảng 30-45 giây. Bạn không cần sử dụng sản phẩm tẩy trang mắt riêng biệt nếu dầu tẩy trang của bạn không chứa hương liệu hay các chất dễ gây kích ứng.

+ Dùng nước ấm vỗ lên da rồi tiếp tục mát xa nhẹ nhàng cho đến khi toàn bộ dầu chuyển sang dạng sữa lỏng.

+ Rửa lại với nước.

+ Tiếp tục sử dụng sữa rửa mặt để hoàn thiện quy trình làm sạch.