Những biểu hiện khi sử dụng retinol và cách khắc phục

Siêu thành phần retinol chúng ta không còn xa lạ nhưng chắc chắn với biểu hiện khi sử dụng retinol để chăm sóc da mặt thì chúng ta càng cần chú ý. Paula’s Choice sẽ hướng dẫn bạn chú ý những biểu hiện phổ biến dễ gặp nhất và cách xử lí.

1. Da khô, bong tróc, ửng đỏ

Đây là hiện tượng dễ gặp nhất khi chăm sóc da với retinol. Chúng ta biết lời khuyên khi chăm sóc da với sản phẩm retinol là hãy thử từ nồng độ thấp đến nồng độ cao. Trường hợp da yếu nếu sử dụng retinol nồng độ cao ngay từ khi mới làm quen có thể dẫn đến da bị bong tróc hay thậm chí có thể là ửng đỏ hay nhạy cảm. Da trở nên ửng đỏ và châm chích là những dấu hiệu phổ biến bên cạnh da khô. Khi hàng rào bảo vệ da hay hiện tượng kích ứng đỏ xuất hiện trên da sẽ kích hoạt cơ chế phản hồi lại bằng cảm giác châm chích, đỏ da. Điều này dễ gặp nhất ở những người có làn da nhạy cảm.

Sản phẩm Clinical 1% Retinol Treatment

Giải pháp: Ngoài giảm nồng độ retinol sử dụng thì chúng ta cần chú ý đến dưỡng ẩm tốt hơn, cả dưỡng đêm và dưỡng ngày chống nắng. Chọn loại kết cấu mỏng nhẹ giúp da dễ dàng thẩm thấu, không bị bí bách mà từ đó dễ nổi mụn.

2. Đẩy mụn (Purging)

Hiện tượng này dễ thấy với làn da khi sử dụng loại bỏ tế bào chết AHA/BHA. Với retinol, tình trạng đẩy mụn hay Purging xảy ra khi lỗ chân lông hiện tại đang gặp vấn đề bít tắc, Retinol hay BHA/ AHA chỉ tác động khiến bụi bẩn được đẩy lên và lỗ chân lông sẽ “sạch sẽ”, từ đó cải thiện kích thước lỗ chân lông và giúp da bạn mềm mịn hơn nhờ tế bào mới được tái sinh.

Giải pháp khắc phục: Làn da cũng cần thời gian để kết bạn với loại bỏ tế bào chết AHA và BHA. Tùy theo nhu cầu và tính cách làn da hiện tại để chọn AHA hay BHA cho da khi cả 2 thành phần này đều mang lại nhiều cái lợi cho da. Mụn cũng có thể được đẩy lên, nhưng không đẩy mạnh mẽ bằng Retinol. Khi da quen dần thì sử dụng Retinol nồng độ thấp và sử dụng với tần xuất ít. Đừng quá cố gắng để làn da của mình bị ngộp với AHA/BHA hay với retinol cùng một lúc. Đảm bảo da luôn sạch và những tác nhân bên ngoài dù cố gắng xâm nhập để gây mụn trên da thì cũng đã vấp phải sự kháng cự của hàng rào bảo vệ.

3. Da nhạy cảm ơn với ánh nắng

Trước khi retinol xuất hiện, làn da sẽ được che chắn tia UV bởi lớp tế bào chết chưa được lấy đi. Tuy nhiên khi retinol thâm nhập trên da và lấy đi các tế bào da chết, thay thế vào đó là các tế bào mới và dễ dàng nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Trường hợp được che chắn bảo vệ thì càng tốt nhưng nếu lơ là phút giây, hiện tượng sạm da có thể là kết quả của da nhạy cảm với ánh nắng.

Không bao giờ quên chống nắng cho da

Dù chăm sóc da với bất cứ thành phần nào ở các bước trước đó cũng không thể dễ dàng bỏ qua kem chống nắng được.

Luôn chống nắng cho da. Dù trời nắng hay ngoài trời không có ánh nắng theo cảm nhận của bạn thì là da vẫn cần dùng kem chống nắng. UVA và UVB ở khắp mọi nơi và xuất hiện trên trái đất, chúng gây tổn hại cho da trước khi trở nên dấu hiệu rõ ràng thì sẽ âm thầm phá hủy bên trong nên chúng ta không được lơ là việc chống nắng bảo vệ da. Cho dù trong điều kiện thời tiết thế nào đi chăng nữa, dù chúng ta ở trong nhà hay ngoài trời thì đều cần sử dụng kem dưỡng ngày có thành phần chống nắng hay kem chống nắng riêng biệt đạt tiêu chuẩn SPF để sử dụng.

Paula’s Choice có đầy đủ sản phẩm kem dưỡng ngày chống nắng bảo vệ da cho mọi loại da. Lựa chọn dễ dàng để tận dụng hết tác dụng của retinol.