Những điều cần biết về tế bào gốc trong công cuộc chống lão hóa cho da

Những điều cần biết về tế bào gốc trong công cuộc chống lão hóa cho da

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu y khoa phức tạp. Không có gì đáng ngạc nhiên khi công nghệ này được ngành công nghiệp mỹ phẩm tiếp nhận và ứng dụng trong các loại kem cũng như huyết thanh tế bào gốc nhằm phục vụ cho việc chống lão hóa.

Các nghiên cứu y khoa về tế bào gốc đều liên quan đến tế bào gốc của người trong khi các sản phẩm chăm sóc da lại sử dụng tế bào gốc bắt nguồn từ thực vật. Như vậy, những lời khẳng định ấn tượng về tế bào gốc thực vật thường đem đến ảo tưởng hơn là thực tế. Tuy nhiên, chúng cũng không hẳn là vô dụng. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tế bào gốc trong thành phần mỹ phẩm.

Tế bào gốc hoạt động như thế nào?

Mặc dù các tế bào gốc thực vật không thể hoạt động như tế bào gốc trên da của chúng ta nhưng chúng vẫn duy trì được khả năng chống oxy hóa vốn có
Mặc dù các tế bào gốc thực vật không thể hoạt động như tế bào gốc trên da của chúng ta nhưng chúng vẫn duy trì được khả năng chống oxy hóa vốn có

Tế bào gốc là tế bào chuyên biệt ở động vật và thực vật, nó có khả năng trở thành bất kỳ loại tế bào nào khác bên trong sinh vật, sau đó chúng sản sinh ra nhiều tế bào hơn một cách có kiểm soát. Những tế bào này đóng vai trò then chốt trong quá trình tự sửa chữa và trẻ hóa của sinh vật khi chúng bị hư hỏng.

Các tế bào gốc trong các sản phẩm mỹ phẩm là các tế bào gốc thực vật, chúng được chiết xuất từ một số loại cây nhất định (thường là táo, nho, dưa hoặc lilac) có thể giúp da trẻ hơn và tự bảo vệ mình chống lại những tác động có hại từ môi trường. Nghe có vẻ giống với những gì các chất chống oxy hóa làm. Mặc dù các tế bào gốc thực vật không thể hoạt động như tế bào gốc trên da của chúng ta nhưng chúng vẫn duy trì được khả năng chống oxy hóa vốn có.

Liệu các tế bào gốc thực vật có hoạt động hiệu quả như được quảng cáo?

Trên thực tế, các tế bào gốc thực vật không đem lại kết quả như lời hứa hẹn của các hãng mỹ phẩm. Đó là bởi vì các tế bào gốc cần sống để hoạt động hiệu quả, tuy nhiên khi được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da, chúng đã chết và không thể hoạt động như trước.
Mặt khác, các tế bào gốc chỉ hoạt động trong điều kiện môi trường nhất định, vì vậy nếu như chúng không được sắp đặt vào đúng quy chuẩn thì chúng sẽ không thể hoạt động.

tế bào gốc thực vật có hoạt động hiệu quả như được quảng cáo
tế bào gốc thực vật có hoạt động hiệu quả như được quảng cáo

Tế bào gốc thực vật không thể tác động đến các tế bào gốc trên da người. Thêm vào đó, nếu sản phẩm chứa tế bào gốc được đóng gói trong bao bì dạng hũ, chúng sẽ nhanh chóng mất đi lợi ích chống oxy hóa bởi vì các chất chiết xuất thực vật sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc nhiều với không khí và ánh sáng.

Những vấn đề liên quan đến khả năng giúp thực vật sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của tế bào gốc
Một số sản phẩm chăm sóc da chứa tế bào gốc thực vật với lời tuyên bố rằng: vì tế bào gốc thực vật cho phép cây cối tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lợi ích này có thể được truyền vào da người khi nó tiếp xúc với các tác nhân lão hóa.

Đáng buồn là lời tuyên bố này không mang tính thực tế. Chức năng của thực vật trong tụ nhiên hoàn toàn không liên quan đến cách thức làn da của con người hoạt động. Phương thức để cây sống sót trên sa mạc hoặc trong điều kiện khí hậu lạnh không áp dụng đối với con người. Chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi dinh dưỡng, quần áo, bóng mát và các yếu tố bảo vệ da, nhưng thực vật thì không như vậy.

Tuyên bố khác về tế bào gốc

Tuyên bố khác về tế bào gốc
Tuyên bố khác về tế bào gốc

Một biến thể về vấn đề tế bào gốc là lời tuyên bố của các công ty mỹ phẩm rằng họ đã chiết xuất các thành phần lợi ích ra khỏi tế bào gốc thực vật và làm cho chúng ổn định, khẳng định rằng những thành phần này sẽ hoạt động như tế bào gốc hoặc sẽ tác động đến các tế bào gốc trên da tự nhiên của chúng ta.

Cách tiếp cận này có vẻ lôi cuốn nhưng nó không hợp lệ, bởi lẽ các tế bào gốc thực vật phải đầy đủ và còn nguyên vẹn để hoạt động bình thường. Việc sử dụng các thành phần trong tế bào gốc thực vật nhằm tác động đến các tế bào gốc trên da người là điều đang được nghiên cứu. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định cách thức để các thành phần này hoạt động hiệu quả và làm thế nào để thực hiện một cách an toàn.

Một khi bạn đã hiểu rõ phương thức hoạt động của tế bào gốc, thật dễ dàng để nhận biết sự thực đằng sau lời tuyên bố đính kèm các sản phẩm chống lão hóa chứa tế bào gốc.

CÁC SẢN PHẨM KHÁC
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
4.267.000VNĐ
5.115.000VNĐ
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
5.914.000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.