3 hiểu lầm về Retinol và BHA cần xóa bỏ

Hãy cùng Paula’s choice khám phá 3 hiểu lầm về retinol và BHA

Retinol” – Siêu thành phần chăm sóc da, chống lão hóa tên tuổi được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da với những nồng độ khác nhau. Ngoài việc sử dụng độc lập còn có thể kết hợp với những thành phần khác tăng hiệu quả dưỡng da.

3 Hiểu lầm về Retinol và BHA 

Hiểu lầm 1: Không thể dùng chung retinol và BHA/AHA trong cùng routine

Đây là một “hiểu nhầm” vô cùng lớn về retinol và BHA. Không có bất kỳ một nghiên cứu nào ở bất kỳ đâu chứng minh hay kết luận rằng thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA làm mất tác dụng retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da. Khẳng định retinol không tương hợp với thành phần loại bỏ tế bào chết AHA hoặc BHA là một hiểu lầm về cơ chế các thành phần dưỡng da tương tác với nhau và cơ chế mỗi thành phần tác động đến cấu trúc của da.

3 hiểu lầm về Retinol và BHA cần xóa bỏ ảnh 1
Không thể dùng chung retinol và BHA/AHA trong cùng routine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng kết hợp AHA/BHA với Retinol vô cùng có lợi cho da cho dù bạn sử dụng chúng riêng rẽ hay trong cùng một skincare routine. Đảm bảo sử dụng giãn cách, mỗi bước cách nhau 20-30 phút, tránh để da bạn bị “quá tải”. 

Lưu ý: Khi sử dụng AHA/BHA với Retinol, hãy theo dõi cách mà da bạn phản ứng. Nếu thấy bất kỳ phản ứng tiêu cực không mong muốn, giảm ngay tần suất sử dụng, tăng cường phục hồi, cấp ẩm cho da đến khi có được sự cân bằng thích hợp.

Hiểu lầm 2: Độ pH của AHA/BHA làm giảm hiệu quả của retinol

Nhầm lẫn về việc sử dụng retinol với AHA/BHA cần tính đến độ axit của thành phần loại bỏ tế bào chết sẽ làm giảm độ pH của da và bằng cách như vậy, nó sẽ làm phá vỡ khả năng chống lão hóa và làm mượt da của retinol.

Giải thích: Độ pH của da là dưới 5.5 đến 6, một enzyme trong da sẽ không thể biến đổi retinol thành axit retinoic (một dạng vitamin A) là dạng hoạt động của retinol.

3 hiểu lầm về Retinol và BHA cần xóa bỏ ảnh 2
Độ pH của AHA/BHA làm giảm hiệu quả của retinol

Điều này hoàn toàn dựa trên trên giả thiết rằng các thành phần loại bỏ tế bào chết có độ pH là 3.2 – 3.8 sẽ làm giảm độ pH của da. Do đó, mất ổn định retinol hoặc khử hoạt tính của enzyme chuyển hóa retinol trong da. Song đó không phải sự thật.

Hiểu lầm này bắt nguồn từ việc hiểu sai về kết quả một cuộc nghiên cứu khi nó đề cập đến vấn đề về độ pH và enzyme trong da nêu trên. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1990 trên một hỗn hợp protein của người và động vật đã chỉ ra rằng vấn đề về độ pH chỉ phát sinh khi sản phẩm phụ axit béo được thêm vào hỗn hợp. Vậy, vấn đề độ pH không có trên protein bình thường của người và không có trên da nguyên vẹn khỏe mạnh.

Để chứng minh hơn nữa mức độ sai lầm của giả thiết về sự không tương hợp của retinol với AHA, BHA, nghiên cứu trên đã khẳng định một cách rõ ràng rằng: Không có khoảng pH tối ưu khi thử nghiệm được tiến hành mà không có sản phẩm phụ axit béo.

Kết luận: Các sản phẩm có độ pH thấp không ức chế quá trình chuyển hóa retinol thành dạng hoạt động theo bất kỳ cách nào khi được sử dụng trên da. Thậm chí retinol còn duy trì ổn định trong các chế phẩm có độ pH thấp.

Hiểu lầm 3: Retinol hoạt động hiệu quả hơn khi không có thành phần AHA/BHA

Như đã trình bày ở Hiểu lầm 1, không có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh hay kết luận rằng thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA làm mất tác dụng retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da cả.

Các nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại là đúng và rằng retinol khi được kết hợp với các thành phần loại bỏ tế bào chết như AHA sẽ giúp làm mờ đốm tăng sinh sắc tố trên da và gia tăng kết quả từ cả hai thành phần này trên da.

3 hiểu lầm về Retinol và BHA cần xóa bỏ ảnh 3
Retinol hoạt động hiệu quả hơn khi không có thành phần AHA/BHA

Những nghiên cứu mở rộng đã chỉ ra rằng retinol vẫn hoạt động hiệu quả khi sử dụng trên da mà không ảnh hưởng bởi các yếu tố nói trên.

Ghi nhớ 3 hiểu lầm và những sự thật được nêu rõ. Đây cũng là những kiến thức được chia sẻ từ cuốn cẩm nang làm đẹp ra mắt 2019 “Làn da đẹp nhất trong cuộc đời của bạn bắt đầu từ đây”.

4 thoughts on “3 hiểu lầm về Retinol và BHA cần xóa bỏ

 1. Quỳnh Nhi says:

  Xin chào ạ. Da của e từng dùng qua rượu thuốc và ngưng khoảng 5 tháng rồi, nhưng 1 tháng gần đây da e tự nhiên nổi mụn ẩn, mụn viêm, và cả mụn đầu đen nhiều lắm ạ. E đang dùng các sản phẩm phục hồi da nhưng mụn nó vẫn nổi, e đang định dùng retinol 0.5 của obagi thì liệu có ổn không ạ?

  • CSKH Paula's Choice says:

   Paula’s Choice Việt Nam Chào Bạn ! Hiện tại Paula’s Choice không kiểm chứng các sản phẩm của hãng khác bởi tá dược và thành phần khác nhau đồng thời PCVN không có sản phẩm Retinol 0.5% , Bạn dùng sản phẩm không gây kích ứng ngứa bong tróc rát thì có thể dùng được Bạn nhé

 2. Huong says:

  Da mình thuộc da hỗn hợp thiên dầu vay loại nào phù hợp . Minh 32 t , da co mấy đốm tàn nhang và mụn ẩn

  • CSKH Paula's Choice says:

   Paula’s Choice Việt Nam Chào Bạn! Để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất vui lòng Inbox Fanpage hoặc gọi hotline 0973782001 Bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.