Sai Lầm 8: Sản Phẩm Có Các Thành Phần Tự Nhiên Hay Thành Phần Hữu Cơ Thì Tốt Với Da Hơn So Với Những Sản Phẩm Khác Có Chứa Các Thành Phần Hóa Học

Suy nghĩ cho rằng những thành phần tự nhiên hay hữu cơ không phải là “chất hóa học” là thông tin sai lệch bởi vì tất cả những thành phần trong công thức mỹ phẩm đều là chất hóa học, bao gồm cả nước, và chúng đều đã được kiểm nghiệm trước khi được đưa vào điều chế. Vì vậy, thay vì việc tranh cãi giữa chất hóa học hay thành phần tự nhiên, sự khác biệt giữa các chất tổng hợp (được điều chế trong các phòng thí nghiệm) với các chất có từ trong tự nhiên, chúng ta nên quan tâm tới việc khi chúng được đưa vào trong công thức của các sản phẩm chăm sóc da có tạo ra hiệu quả hay không và có gây ảnh hưởng gì tới da không.

Việc cho rằng những thành phần tự nhiên, hữu cơ là tốt và an toàn hơn cho da so với các thành phần tổng hợp là không có cơ sở thực tế và bằng chứng khoa học. Đó là suy nghĩ cảm tính chứ không phải một nhận định có tính logic. Thực tế là có nhiều thành phần tự nhiên hay hữu cơ vẫn gây tác hại cho da và ngược lại các thành phần tổng hợp vẫn mang lại tác dụng tuyệt vời cho làn da.

Vậy điều gì khiến các thành phần tự nhiên không tốt cho da? Ví dụ như chúng gây kích ứng trên da (chẳng hạn như tinh dầu), có thể độc hại (gây ra những phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời), hoặc có thể gây rối loạn nội tiết (chẳng hạn như oải hương). Mặt khác, nỗi sợ hãi các thành phần tổng hợp thường dựa trên giả định hoặc hiểu sai các bài nghiên cứu, chứ không phải thực tế như vậy.

Không phải là không có các thành phần tự nhiên có lợi và hiệu quả tốt cho da. Và tất nhiên là cũng có các thành phần tổng hợp gây ra các vấn đề kích ứng da (chẳng hạn như thành phần hương liệu, menthoxypropanediol, methylisothizolinone, menthylchlorothizolinone, và quaternium-15). Tuy nhiên, nỗi sợ đối với các thành phần tổng hợp thay vì các thành phần tự nhiên là không đúng. Các sản phẩm được tuyên bố là 100% tự nhiên có khi vẫn không thể giải quyết được tất cả hay thậm chí hầu hết các nhu cầu chăm sóc da của bạn được. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm kem chống nắng (không gì quan trọng với da hơn kem chống nắng), các chất chống oxy hóa mạnh nhất, các thành phần truyền dẫn tế bào như retinol, ceramide, peptide,… Tóm lại, những thành phần tốt nhất cho da có thể là thành phần tự nhiên hoặc tổng hợp. Mỗi thành phần phải được đánh giá trên những khía cạnh riêng của chúng.