Tìm hiểu về kem chống nắng vật lý và kem chống hóa học

Vai trò của kem chống nắng trong việc phòng chống ung thư da và ngăn ngừa lão hóa là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ít ai cũng biết sản phẩm nào phù hợp với làn da của mình. Sẽ rất hữu ích khi bạn nắm rõ thành phần, đặc tính và cách chúng hoạt động. Bởi vậy, trong bài viết này, Paula’s Choice Vietnam sẽ bật mí cho bạn những thông tin về hai dòng kem chống nắng nổi bật nhất hiện nay: Kem chống nắng vật lý và kèm chống nắng hóa học.

1. Sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

 

Sự khác biệt cơ bản của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Sự khác biệt cơ bản của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng vật lý

Cơ chế hoạt động: Kem chống nắng vật lý gồm 2 thành phần chính là Titanium dioxide và ZinC oxide. Cả hai đều hoạt động bằng cách làm lệch hướng hoặc tán xạ các tia tử ngoại gây hại cho làn da.

Lưu ý: Trong thế giới skincare, thành phần của kem chống nắng dễ làm liên tưởng đến chất hữu cơ. Tuy nhiên về mặt khoa học, đây lại là các chất vô cơ.

Kem chống nắng hóa học

Cơ chế hoạt động: Các thành phần trong kem chống nắng hóa học xuyên qua da, tạo phản ứng làm thay đổi tia tử ngoại thành nhiệt và giải phóng chúng ra khỏi cơ thể. Những chất được sử dụng thông thường bao gồm: Oxybenzone, octinoxate, octisalate, avobenzone.

Lưu ý: Việc gán nhãn “kem chống nắng hóa học” đôi khi gây hiểm lầm rằng tất cả các thành phần (bao gồm cả nước và dưỡng chất) chứa trong loại kem này đều là hóa chất, thực tế lại không phải như vậy.

Thành phần cơ bản của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Thành phần cơ bản của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

2. Loại kem chống nắng nào tốt?

Bạn cần hiểu rằng không thể đánh giá kem chống nắng vật lý hay hóa học tốt hay xấu. Điều quan trọng bạn cần nắm rõ chúng bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời như thế nào, độ phù hợp với bạn ra sao. Theo các chuyên gia, để có sự lựa chọn sáng suốt, bạn hãy quan tâm đến đặc điểm, kết cấu sản phẩm. Cụ thể:
Kem chống nắng vật lý

 • Hoạt động ngay khi vừa bôi lên da
 • Tỉ lệ kích ứng thấp
 • Có thể để lại vệt trắng, đặc biệt với làn da tối màu

Kem chống nắng hóa học

 • Sản phẩm cần thời gian hấp thụ vào da trước khi bắt đầu hoạt động bảo vệ.
 • Thường có kết cấu mỏng hơn kem chống nắng vật lý
 • Được ưa chuộng vì khả năng tiệp với màu da
 • Không loang lổ khi bạn đổ mồ hôi hay dầu nhờn.
 • Có thể gây phản ứng với làn da quá mẫn cảm.
Sản phẩm nào của Paula’s choice là tốt nhất cho làn da của bạn?

Paula’s Choice tung ra các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF lớn hơn 15 dành cho từng loại da. Đó chính là lý do vì sao thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu tại Mỹ được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đặc tính làn da của mỗi người, bạn cũng có thể tham khảo lời khuyên dưới đây:

Những sản phẩm có chỉ số chống nắng của Paula’s Chocie thường có SPF từ 30 trở lên

Những sản phẩm có chỉ số chống nắng của Paula’s Chocie thường có SPF từ 30 trở lên

 • Nếu làn da có mụn trứng cá hoặc thường xuất hiện tình trạng mẩn đỏ, bạn hãy thử sử dụng kem dưỡng dịu nhẹ với thành phần chống nắng vật lý.
 • Nếu kem chống nắng vật lý chưa phải lựa chọn tối ưu hoặc bạn đang tìm kiếm sản phẩm dưỡng ẩm tốt hơn, thì kem dưỡng chứa thành phần hóa học sinh ra để dành cho bạn.
 • Với những người có dấu hiệu lão hóa, muốn được bảo vệ khỏi tia Uv, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Resist Skin Restoring Moisturizer SPF 50 hoặc Resist Youth-Extending Daily Hydrating Fluid SPF 50.

Trên đây là những đặc tính cơ bản về kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Mong rằng, từ đó bạn sẽ tích lũy thêm được kiến thức để tìm cho mình sản phẩm phù hợp nhất.