Top 7 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng bạn nhất định cần biết

Top 7 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng bạn nhất định cần biết

Ở trong nhà thì không cần sử dụng kem chống nắng hay sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF càng cao càng tốt… đều là những sai lầm cơ bản mà bất kỳ chị em nào cũng có thể mắc phải khi nhắc tới kem chống nắng. Chính vì thế, trong bài viết này, Paula’s Choice Việt Nam sẽ giải đáp những “lầm tưởng” giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về việc chống nắng và bảo vệ da tối ưu nhất.

 
1. Ở trong nhà không cần sử dụng kem chống nắng

Theo thống kê, 60% – 70% dân số Việt Nam cho rằng, nếu họ chỉ cần ở trong nhà thì việc chống nắng là không cần thiết. Tuy nhiên, kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho biết, tia UV có sức “công phá” rất lớn, chúng xuyên qua mọi lớp vải, cửa, bê tông cốt thép và chiếu thẳng vào làn da mỏng manh của chúng ta. Do đó, nếu không dùng kem chống nắng thì ngay cả khi bạn ở trong nhà làn da vẫn bị xâm chiếm và tàn phá, kéo theo nếp nhăn và nhiều vấn đề về da như: Nám, tàn nhang, yếu tố sạm màu…

Hãy chống nắng dù bạn ở bất cứ đâu

Hãy chống nắng dù bạn ở bất cứ đâu

Lời khuyên: Hãy bôi kem chống nắng ngay cả khi ra đường hay ở trong nhà.

2. Chỉ bôi kem ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng

Như đã phân tích ở trên, tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể xuyên qua nhiều vật dụng. Bởi vậy, dù bạn có mặc bao nhiêu lớp quần áo thì chúng vẫn tác động và hủy hoại làn da của bạn. Do đó, nếu đang duy trì thói quen chỉ thoa kem chống nắng ở những vùng như mặt, cổ, tay… và bỏ qua các vùng da khác thì bạn nên suy nghĩ lại.

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng kem chống nắng cho mặt và toàn bộ cơ thể để chống tia Uv một cách tối ưu nhất.

3. Bỏ qua việc chống nắng cho môi

Có tới 90% phụ nữ Việt Nam bỏ qua vấn đề chống nắng cho môi. Bởi họ nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây cũng thuộc một trong những bộ phận khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi tia Uv. Do đó, bạn hãy thay đổi suy nghĩ và thói quen của mình để luôn sở hữu đôi môi căng mịn nhé!

Lời khuyên: Dùng sản phẩm chuyên dụng chống nắng cho môi mỗi ngày để bảo vệ khỏi tia Uv toàn diện.

4. Luôn sử dụng một loại kem chống nắng

Đa số mọi người thường sử dụng một loại kem chống nắng mọi lúc mà không biết rằng tùy vào từng hoàn cảnh mỗi dòng sản phẩm sẽ cho hiệu quả khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn muốn lựa chọn kem chống nắng khi đi biển, bơi lội, hoạt động nhiều ngoài trời thì nên sử dụng sản phẩm có đặc tính chống nước. Ngược lại, khi bạn làm việc trong văn phòng thì không cần thiết đáp ứng yếu tố này.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp trong từng hoàn cảnh để bảo vệ da một cách tối ưu nhất

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp trong từng hoàn cảnh để bảo vệ da một cách tối ưu nhất

Ngoài ra, trong ánh nắng mặt trời có 2 loại tia UV (có thể xuyên qua tầng ozon) đó là UVA và UVB. Một số loại kem chống nắng chỉ ngăn chặn được tia UVB mà không ngăn chặn được tia UVA. Do vậy bạn cần được tư vấn từ chuyên gia để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

5. Dùng chung kem chống nắng cho cả mặt và body

Không ít người dùng một loại kem chống nắng cho cả mặt và body. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là sai lầm tai hại, gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc tế bào. Bởi da mặt dễ nhạy cảm và kích ứng hơn nhiều so với lớp da trên cơ thể. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng kem chống nắng body cho da mặt thì vấn đề nổi mụn sẽ chiếm tỷ lệ cao đồng thời tạo cơ hội cho tia Uv xâm nhập, phá hủy cấu trúc mô.

6. Chỉ số SPF càng cao thì càng tốt

Đây cũng là một trong những suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người khi lựa chọn kem chống nắng. Bởi thực tế cho thấy, chỉ số SPF càng cao thời gian bảo vệ da càng lâu. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, những loại kem có chỉ số SPF trên 50 thường tập chung chống UVB+ hơn là UVA. Bên cạnh đó, chúng dễ gây bít tắc lỗ chân lông và làm tổn thương da do ở lại trên da trong khoảng thời gian dài.

Đối với da mặt nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 - 30
Đối với da mặt nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 – 30

Lời khuyên:

  • Đối với da mặt: Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng từ SPF 15 – SPF 30
  • Với body: Chọn kem chống nắng từ 30 đến 50 SPF

7. Bôi 1 lần dùng cả ngày

Thoa kem chống nắng một lần để bảo vệ da cả ngày thuộc top sai lầm thường thấy của không ít cô nàng. Bởi như vậy, làn da của bạn sẽ không ngăn chặn được sự xâm nhập của tia Uv. Vì thế, sau 2 giờ, bạn nên apply lại một lần.

Hiện nay, Paula’s Choice là một trong những thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu tại mỹ đưa ra các dòng sản phẩm dành riêng cho mọi loại da. Đồng thời, kem chống nắng của nhãn hàng này thường chỉ số SPF từ 15 đến 50, phù hợp với mức an toàn mà các chuyên gia khuyến cáo. Đặc biệt, mọi sản phẩm đều không chứa chất tạo màu, tạo mùi hạn chế tình trạng kích ứng tối ưu. Do đó, bạn có thể tham khảo những sản phẩm mà chúng tôi gợi ý dưới đây.
 

1. Resist Super-Light Wrinkle Defense SPF 30
2. Skin Balancing Ultra-Sheer Daily Defense Broad Spectrum SPF 30
3. Resist Skin Restoring Moisturizer With SPF 50