Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm?

Phần lớn các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay đều có hương liệu trong danh sách thành phần trên bao bì. Liệu thành phần hương liệu gây kích ứng có nguy hiểm không? Hay thực sự hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đáng kể tới làn da của người sử dụng? Hãy cùng Paula’s Choice tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hương liệu trong mỹ phẩm là gì?

Theo như định nghĩa của FDA: Hương liệu (Fragrance) chính là sự kết hợp của các hóa chất tổng hợp, có tác dụng tạo hương thơm hoặc mùi hương cho các sản phẩm. Thành phần để tạo nên chất này có thể lấy từ dầu mỏ hoặc từ các nguyên liệu tự nhiên khác.

 Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm? ảnh 1
Chất tạo hương thường có phản ứng bay hơi dễ gây kích ứng trên da

Hương liệu thường được thêm vào sản phẩm chăm sóc da để lấn át mùi không được dễ chịu lắm của những thành phần cấu tạo nên sản phẩm. Có rất nhiều quan điểm nghiên cứu chuyên sâu cho rằng, hương liệu, dù là tự nhiên hay tổng hợp, thường là một thành phần không tốt cho tất cả các loại da. Tuy nhiên, các chất tạo mùi lại có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da hơn bạn vẫn nghĩ. Rất nhiều các tín đồ làm đẹp đã mất một khoảng thời gian không hề ngắn để chấp nhận thực tế là hương liệu KHÔNG HỀ tốt cho da.

Làn da phản ứng như thế nào với thành phần hương liệu

Cách thức mà hầu hết hương liệu truyền mùi hương đó là thông qua phản ứng bay hơi. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hương liệu trong các sản phẩm chăm sóc da là một trong những nguyên nhân gây kích ứng và các phản ứng tiêu cực khác trên da phổ biến nhất. Và điều này không chỉ đúng với những người có làn da nhạy cảm mà còn đúng với tất cả các loại da.

Rất có thể bạn nghĩ rằng vì da của bạn không có dấu hiệu bị ảnh hưởng hay bị trầm trọng hơn bởi các sản phẩm có hương liệu mà bạn đang sử dụng, thì nó không phải có vấn đề gì với bạn cả.Tuy nhiên có thể bạn chưa biết làn da của bạn biết cách “che giấu” tốt hơn bạn nghĩ đấy. Những tổn hại trên bề mặt da không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nó gây ra rất nhiều vấn đề cho làn da của bạn trong ngắn hạn và cả dài hạn!

Một số phản ứng phổ biến mà thành phần hương liệu gây kích ứng tác động lên da

Một trong những phản ứng phổ biến nhất mà thành phần hương liệu tác động lên da dễ nhận biết nhất đó chính là các phản ứng kích ứng nhẹ như mẩn đỏ, hoặc viêm da kích ứng cho đến phát ban.

 Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm? ảnh 2

Tại sao nhiều sản phẩm chăm sóc da lại chứa thành phần hương liệu gây kích ứng?

Đây là một câu hỏi rất hay. 90% mọi người có xu hướng yêu thích những sản phẩm chăm sóc có hương thơm. Hiểu được sức mạnh của mùi thơm cũng như cách mà nó tác động tới quyết định mua hàng của khách hàng, các công ty mỹ phẩm đều thêm hương liệu như một thành phần “phải có” trong sản phẩm. 

Đối với các sản phẩm chứa các thành phần có mùi hóa học thì hương liệu – chính là một trợ thủ đắc lực giúp át đi các mùi khó chịu của sản phẩm giúp người dùng cảm thấy dễ chịu hơn.

 Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm? ảnh 3

Tinh dầu hoặc các thành phần tạo mùi thơm tự nhiên không phải là ngoại lệ. Mặc dù nhiều loại tinh dầu và chiết xuất từ ​​thực vật tạo hương thơm có nhiều tính chất có lợi cho da, nhưng quá trình bay hơi của chúng khi giải phóng mùi thơm lại không tốt cho da. Cái mà mũi bạn cảm thấy dễ chịu, thì lại không tốt cho da của bạn!

Có rất nhiều loại dầu thực vật và chiết xuất có lợi ích đáng kể cho da mà các loại dầu thực vật hay chiết xuất có chất tạo hương thơm không có. Đó là những thành phần tự nhiên mà chúng tôi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da của Paula’s Choice và cũng hy vọng các thương hiệu khác cũng sử dụng chúng!

Danh sách thành phần hương liệu gây kích ứng phổ biến

Dưới đây là danh sách một số thành phần hương liệu gây kích ứng điển hình xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da. Hãy cùng tham khảo với Paula’s Choice nhé:

 • Fragrance (Chất tạo hương thơm)
 • Parfum / Perfume / Aroma (nước hoa)
 • Linalool
 • Citronellol
 • Cinnamal
 • Limonene
 • Geraniol
 • Eugenol
 • Dầu hoa oải hương (Lavandula angustifolia)
 • Chiết xuất hoa hồng (Rosa damascena)
 • Dầu Bergamot (Cam quýt bergamia)
 • Dầu Ylang-ylang (Cananga odorata)
 • Chanh (Citrus limon)
 • Chanh cốm (Citrus aurantifolia hay Citrus medica)
 • Cam (Citrus sinensis)
 • Quýt (Citrus tangerine)
 • Bạc hà (Mentha piperita)
 • Bạc hà (Mentha spicata)
 • Bạch đàn
 • Quế (Cinnamomum)
 Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm? ảnh 4
Quế – một trong những thành phần tạo hương điển hình

Mũi của bạn có thể nhận biết được không?

Một câu hỏi được đặt ra: Mũi có thể nhận biết được thành phần hương liệu gây kích ứng không?

Câu trả lời là khó mà phân biệt được bằng mũi. Bởi một số thành phần tự nhiên có mùi thơm dễ chịu, không gây kích ứng, và rất tốt cho da. Ví dụ như dưa hấu, vani, dưa leo, lô hội, hạnh nhân, xoài, dừa, bơ ca cao, bơ hạt mỡ, và dưa leo.

Mặt khác, sản phẩm có thể không có mùi thơm vì nó có chất tạo hương thơm để che giấu mùi thực tế của các thành phần chăm sóc da vốn có mùi không dễ chịu. Trớ trêu thay, chất tạo hương thơm được thêm vào để sản phẩm không có mùi khó chịu!

Nhiều thành phần chăm sóc da có lợi (ví dụ như các chất chống oxy hóa) có mùi thơm tự nhiên, và một trong số chúng thậm chí có mùi thơm tuyệt vời! Để phân biệt các chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường với những sản phẩm có thêm chất tạo hương thơm để khiến bạn “mua nó bằng mũi” là không hề dễ dàng.

Giống như bất cứ sản phẩm nào trong ngành chăm sóc da, các thông tin cơ bản được ghi trên nhãn thành phần, nhưng bởi vì hầu hết các thành phần đọc lên giống như thuật ngữ hóa học, nên hầu hết mọi người không thể giải mã được.

Các sản phẩm tại Paula’s Choice KHÔNG BAO GIỜ sử dụng thành phần hương liệu gây kích ứng

Chúng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng tại Paula’s Choice Skincare, chúng tôi không bao giờ thêm bất kỳ loại chất tạo hương thơm bay hơi hay chất tạo hương có hại cho da nào vào các sản phẩm của chúng tôi, và điều đó chưa bao xảy ra. Có quá nhiều thành phần mang lại kết quả tuyệt vời cho làn da mà hoàn toàn không gây kích ứng da.

 Bạn biết gì về các thành phần hương liệu gây kích ứng trong mỹ phẩm? ảnh 5
Sản phẩm của Paula’s Choice Skincare không chứa chất tạo mùi

Một phần nhiệm vụ của chúng tôi đó là tham khảo những gì mà nghiên cứu khoa học đã chứng minh là đúng, để bạn có thể lựa chọn sản phẩm chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình — và điều đó có nghĩa là phòng tránh hoặc ít nhất cũng giảm thiểu tiếp xúc với chất tạo hương thơm cho làn da của bạn.

Báo Dân trí nói gì về chúng tôi: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cau-chuyen-gay-soc-phia-sau-thuong-hieu-my-pham-paulas-choice-20190610134027897.htm

Tài liệu tham khảo cho thông tin này:

Biochimica and Biophysica Acta, tháng 05 năm 2012, trang 1.410-1.419
Aging, tháng 03 năm 2012, trang 166-175
Chemical Immunology and Allergy, tháng 03 năm 2012, trang 77-80
Experimental Dermatology, tháng 10 năm 2009, trang 821-832
International Journal of Toxicology, Tập 27 , 2008, Bổ sung các trang 1-43
Food and Chemical Toxicology, tháng 02 năm 2008, trang 446—475
Skin Pharmacology and Physiology, 2008, phát hành lần 4, trang 191-202
American Journal of Clinical Dermatology, 2003, phát hành lần 11, trang 789-798
Skin Pharmacology and Physiology, 2008, phát hành lần 4, trang 191-202

CÁC SẢN PHẨM KHÁC
3.226.000VNĐ
3.477.000VNĐ
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
4.267.000VNĐ
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
399.000VNĐ1.650.000VNĐ
5.115.000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.