Dầu Squalane là gì? Nó có lợi cho da như thế nào?

Trong thế giới rộng lớn của các thành phần chăm sóc da, dầu squalane được xếp vào hàng thú vị và hiệu quả nhất đối với da khô. Mặc dù thường được dán nhãn là dầu, squalane có một số điểm khác biệt và lợi ích độc đáo so với nhiều loại dầu thực vật và dầu khoáng truyền thống (1) bao gồm:

– Hoạt động giống như dầu của chính da để ngăn ngừa mất độ ẩm và phục hồi sự mềm mại

– Giúp trung hòa thiệt hại do tia UV gây ra

– Giúp bảo vệ chống lại quá trình peroxy hóa lipid có thể làm hỏng lỗ chân lông

– Cảm thấy nhẹ và không nhờn

– Có thể có nguồn gốc bền vững từ thực vật khi được sử dụng trong chăm sóc da (thuần chay)

– Không có khả năng gây kích ứng da hoặc gây phản ứng dị ứng

Dầu Squalane là gì?

Dầu Squalane là gì?

Dầu Squalane là một chất làm mềm, một loại thành phần hoạt động giống như dầu (bã nhờn) của chính da để ngăn ngừa mất độ ẩm. Về mặt hóa học, nó là một hydrocacbon, một nhóm các thành phần chỉ được tạo ra từ hydro và carbon. Các hydrocacbon thân thiện với da tốt cho da bao gồm mỡ và dầu khoáng; squalane là chất chính từ thế giới thực vật, vì vậy nó là một lựa chọn thay thế tốt nếu bạn muốn tránh hóa dầu.

Một khía cạnh độc đáo của squalane, nó là một dạng biến đổi của squalene, một trong những thành phần quan trọng trong bã nhờn của chúng ta (1, 2). Thực tế này làm cho squalane trở thành một thành phần mà làn da nhận ra ngay lập tức và ứng dụng, nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn, nó không chỉ đơn giản là một chất làm mềm da.

Một số người thắc mắc liệu squalane có phải là một thành phần thuần chay hay không; theo truyền thống, squalene mà nó được tạo ra có nguồn gốc từ dầu gan cá mập. Ngày nay, phần lớn các thương hiệu chăm sóc da sử dụng squalane chọn nguồn gốc thực vật bền vững. Nó xuất hiện tự nhiên trong dầu ô liu, cám lúa mì, cám gạo và rau dền (1, 3).

Paula’s Choice sử dụng squalane thuần chay chiết xuất từ ​​ô liu. Nó cũng có thể được sản xuất thông qua công nghệ sinh học từ nấm men Saccharomyces cerevisae.

Lợi ích của Squalane cho da

Dưỡng ẩm

Squalane hoạt động giống như dầu của chính da để ngăn ngừa mất độ ẩm và phục hồi sự mềm mại. Một ưu điểm không thể bỏ qua đó là dầu squalane thẩm thấu rất nhanh, không gây nhờn rít hoặc bít tắc lỗ chân lông.

Nếu bạn đang tìm kiếm thành phần phục hồi những tổn thương cho da thì Squalene chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chống oxy hóa

Cùng với khả năng dưỡng ẩm, các lợi ích của squalane cũng bao gồm việc trở thành một chất chống oxy hóa hòa tan trong dầu. Nó hoạt động với các chất chống oxy hóa khác trong da để trung hòa các phân tử oxy gây hại được tạo ra khi da tiếp xúc với tia UV.

Lợi ích chống oxy hóa của squalane cũng giúp nó bảo vệ dầu của da khỏi những gì được gọi là peroxy hóa lipid, một quá trình làm tổn thương bề mặt da và sâu hơn trong lớp lót lỗ chân lông nơi dầu bắt nguồn. Quá trình peroxy hóa này cũng được cho là có vai trò gây ra mụn trứng cá, vì nó có thể thay đổi thành phần dầu của da khiến da trở nên viêm nhiễm (4, 7).

Ngăn ngừa lão hóa

Dầu Squalane ngăn ngừa lão hóa

Khả năng giống như bã nhờn của Squalane giúp bôi trơn da để tạo cảm giác thoải mái nhưng không giống như quá nhiều bã nhờn, tính chất nhẹ của nó giúp da không bị nhờn. Nó được nhận biết bởi các chất béo khác có trong da như ceramides và cholesterol, nơi nó hoạt động để sửa chữa rõ ràng hàng rào quan trọng của da, làm đầy các rãnh nhăn trên da, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, vết chân chim và sạm nám; một quá trình có thể giúp da trông trẻ hơn và ít phản ứng hơn (1).

Sự khác biệt giữa Squalane và Squalene là gì?

Sự khác biệt giữa hai thành phần này chỉ là về độ ổn định được nâng cao: để tạo ra squalane chăm sóc da, squalene được hydro hóa. Hydro hóa là một quá trình trong đó hydro được thêm vào một chất béo kém ổn định hơn (trong trường hợp này là squalene) để làm cho nó ổn định hơn. Sự tăng cường này có lợi cho sản phẩm chăm sóc da và làn da của bạn vì chất béo không ổn định sẽ phân hủy nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí (5).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ squalene tự nhiên của da vẫn ổn định từ thời thơ ấu cho đến đầu những năm 30 của chúng ta, sau đó, mức độ này giảm xuống, thường đáng kể, dẫn đến da trông và cảm thấy khô hơn (6).

Cũng cần lưu ý: mối quan hệ chặt chẽ của squalane với squalene trên da của chúng ta có nghĩa là nó không có khả năng gây kích ứng da hoặc gây phản ứng dị ứng.

Cách sử dụng dầu Squalane

Bạn có thể sử dụng dầu squalane ở dạng nguyên chất vì nó không gây nhờn, dễ dàng hấp thụ vào các lớp bề mặt của da. Hãy thử bổ sung thêm một vài giọt squalane nguyên chất vào kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng mắt thông thường của bạn trong thời gian da của bạn đang bị khô ngày càng nhiều.

Squalane cũng được bao gồm trong nhiều công thức chăm sóc da khi nó hoạt động cùng với các thành phần yêu thích làn da khác để ngăn ngừa mất nước và phục hồi cảm giác mịn màng, mềm mại. Để có kết quả tốt nhất, hãy tìm squalane trong các sản phẩm như kem dưỡng ẩm da mặt, kem dưỡng thể, kem chống nắng, huyết thanh và phương pháp điều trị da.

Dầu Squalane nào tốt nhất cho mặt?

Không có một loại dầu squalane nào tốt nhất cho da mặt mặc dù sử dụng squalane nguyên chất là một lựa chọn, nhưng nói chung tốt nhất là bạn nên sử dụng các sản phẩm kết hợp squalane với nhiều thành phần hữu ích khác. Đó là bởi vì việc chăm sóc da không bao giờ đơn giản bằng một thành phần cho dù nó có tốt đến đâu. Hãy suy nghĩ “tốt hơn cùng nhau” và tìm kiếm:

  • Squalane và retinol, vì sự kết hợp này nuôi dưỡng làn da và squalane giúp giữ cho retinol ổn định khi có oxy.
  • Squalane và vitamin C, chúng hoạt động cùng nhau để làm sáng mịn và tăng cường khả năng bảo vệ môi trường của da bằng cách cung cấp cả chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và dầu.
  • Squalane trong bơ thực vật, squalane hoạt động cùng với các chất làm mềm khác đã được chứng minh như bơ hạt mỡ và jojoba để phục hồi sự mềm mại cho làn da rất khô và thô ráp.

Tài liệu tham khảo cho thông tin này:

  1. Phân tử , tháng 1 năm 2009, trang 540-554
  2. Nâng cao trong nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng , tập 65, 2012, trang 223-233
  3. Tạp chí Khoa học mỹ phẩm , tháng 1 đến tháng 2 năm 2013, trang 59-66
  4. Nghiên cứu Cấp tiến Miễn phí , tháng 4 năm 2002, trang 471-477
  5. ACS Open , tháng 7 năm 2017, trang 3,989–3,996
  6. Tạp chí Da liễu Ấn Độ , tháng 5-tháng 6 năm 2016, trang 279-297
  7. Tạp chí da liễu điều tra , tháng 11 năm 2006 , trang 2,430-2,437

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.