Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng gì đến làn da của bạn?

Trong chủ đề làm đẹp, có rất ít bài viết nhắc đến độ pH. Bạn có bao giờ thắc mắc độ pH liên quan như thế nào đến làn da không? Và nếu như bạn quan tâm tới chủ đề độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng gì đến làn da, chúng tôi sẽ giúp bạn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu về độ pH trong sữa rửa mặt và pH trên da nhé!

PH là gì?

Thuật ngữ “pH” là từ viết tắt của “potential of hydrogen”. Nó liên quan đến hoạt động của các ion hydro (ion là các phân tử mang điện tích dương hoặc âm) trong dung dịch gốc nước. Hydro chiếm 2/3 lượng nước, nước gồm hai phân tử hydro cộng với một phân tử oxy, H2O.

Độ pH của dung dịch được biểu thị bằng thang số chạy từ 0 – 14. Bất kỳ thứ gì có độ pH dưới 7 (độ pH trung tính) được coi là mang tính axit, những thứ có độ pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Ví dụ: Nước chanh có độ pH là 2, mang tính axit; trong khi amoniac có độ pH là 12, có tính kiềm cao, cũng được gọi là bazơ, như trong axit và bazơ.

Điều quan trọng bạn cần biết là mặc dù sự khác biệt giữa các số pH có thể nhỏ theo phép toán thông thường, nhưng thang đo pH là logarit, không phải tuyến tính. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng gấp mười lần nhân với 10 phân tách từng số pH. Đó là lý do tại sao độ pH 3 lại mạnh hơn 100 lần so với độ pH 5.

Bạn cũng có thể nghĩ đến sự khác biệt giữa mỗi số pH như thang độ Richter được sử dụng để đo sức mạnh của động đất. Một trận động đất có cường độ 6 có khả năng gây sát thương lớn hơn đáng kể so với một trận động đất có cường độ đo được là 4 hoặc 5.

Độ pH của da là bao nhiêu?

Một điều khá thú vị đó là bề mặt và các lớp trên cùng của da có tính axit tự nhiên, nên nó tương thích với các sản phẩm chăm sóc da có tính axit. Mặc dù nghiên cứu về phạm vi pH của da đưa ra nhiều con số khác nhau, nhưng nghiên cứu thu thập được cho thấy độ pH trung bình của da là 4,7.

Da của nam giới có xu hướng mang tính axit cao hơn da của phụ nữ, và mặc dù độ pH của da chúng ta tăng lên theo tuổi tác nhưng nó vẫn có tính axit. Khi chúng ta sinh ra, làn da của chúng ta có độ pH trung tính và nó sẽ trở nên có tính axit trong vòng vài tuần sau khi sinh.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm da có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt, được gọi là lớp phủ axit. Lớp phủ axit đóng một vai trò quan trọng bằng cách làm việc với các thành phần tự nhiên cho da như ceramides, cholesterol, enzym, mồ hôi và thậm chí là dầu của chính da chúng ta để bảo vệ bề mặt da và các lớp dưới khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.

Độ pH có tính axit của da cũng đóng một vai trò trong việc giữ cân bằng hệ vi sinh vật mỏng manh của da. Hệ vi sinh vật có tính axit làm cho các mầm bệnh có hại sinh sôi khó khăn hơn, nhưng lại cho phép những thứ tốt đẹp sinh sôi.

Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng gì đến làn da?

Liên tục làm rối loạn độ pH của da ở mức độ mạnh có thể khiến da gặp thêm nhiều vấn đề, bao gồm các chứng rối loạn da thường gặp và cảm giác khô căng khi rửa bằng xà phòng dạng thanh hoặc loại sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp.

Để tránh các vấn đề trên da, nhiều người tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da cân bằng độ pH, nhưng không phải tất cả các sản phẩm đều được dán nhãn với mức độ pH của chúng.

Chúng tôi có một tin đáng mừng: Hiện nay, phần lớn các dung dịch làm sạch da và dưỡng da đều đã được cân bằng độ pH. Các nhà hóa mỹ phẩm nhận thức được độ pH của các sản phẩm chăm sóc da ảnh hưởng đến làn da của chúng ta như thế nào, vì vậy họ thường thực hiện các bước theo công thức để đảm bảo sự cân bằng.

Nếu bạn đang tự hỏi “cân bằng độ pH” nghĩa là gì thì nó dùng để chỉ các sản phẩm được pha chế với độ pH nằm trong phạm vi của làn da bình thường, khỏe mạnh. Phạm vi đó thường được cho là nằm giữa pH 4 và pH 7. Mặc dù đúng là một số sản phẩm chăm sóc da có số pH nằm ngoài phạm vi này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải là lý do đáng lo ngại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gián đoạn nhẹ về độ pH của da là tạm thời (chẳng hạn như do sử dụng chất tẩy da chết có chứa AHA hoặc BHA có độ pH là 3,6 hoặc kem chống nắng vật lý có độ pH là 7,5). Da tự nhiên cân bằng với độ pH bình thường của nó, thường là trong vòng một giờ. Và thực sự có một lợi ích: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm có tính axit kích thích da sản xuất các chất quan trọng mà nó cần để trông mịn màng, mềm mại và ngậm nước.

Mặt khác, việc sử dụng các sản phẩm có tính axit cao (pH 2,5 trở xuống) hoặc kiềm (pH 8 trở lên) gây ra sự gián đoạn đáng kể hơn về độ pH của da, vì vậy da sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường.

Trong thời gian này, da dễ bị tổn thương bởi các yếu tố có thể gây ra mụn, các dấu hiệu của bệnh chàm, mẩn đỏ và nhạy cảm. Đó là lý do tại sao việc sử dụng hàng ngày các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể thấy rõ và dần dần gây hại cho da.

Độ pH trong sữa rửa mặt Paula’s Choice

Độ pH trong sữa rửa mặt Paula’s Choice

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da đều được cân bằng độ pH và điều này cũng áp dụng cho các sản phẩm sữa rửa mặt Paula’s Choice. Độ pH của sữa rửa mặt Paula’s Choice nằm trong khoảng từ 4,5 – 6,5.

Phạm vi pH phổ biến cho các sản phẩm Paula’s Choice khác gồm:

  • Toner: pH 5 – 7
  • Kem chống nắng: pH 5 – 7,5
  • Chất tẩy tế bào chết AHA và BHA: pH 3,2 – 3,9; với bất kỳ giá trị nào từ 3 đến 4 được coi là hiệu quả nhất
  • Chất dưỡng ẩm: pH 5 – 7
  • Huyết thanh: pH 4 – 6
  • Sản phẩm vitamin C (axit ascorbic): pH 2,6 – 3,2
  • Sản phẩm retinol: pH 4,00 – 6,6

Dùng nhiều sản phẩm chăm sóc da với độ pH khác nhau có được không?

Chúng tôi thường được hỏi liệu có thể apply ngay lập tức các sản phẩm có độ pH khác nhau, chẳng hạn như thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi dùng chất tẩy da chết AHA. Mọi người lo lắng rằng làm như vậy sẽ khiến một hoặc cả hai sản phẩm không hoạt động vì các mức độ pH khác nhau xung đột với nhau. Lo ngại về sự tương tác này có nghĩa là nhiều người đợi từ 20 phút trở lên trước khi áp dụng một sản phẩm chăm sóc da khác.

Nhưng thực tế: Bạn không cần phải chờ đợi!

Lý do bạn không cần phải chờ đợi là vì một khi phạm vi pH của sản phẩm gốc nước được thiết lập, nó sẽ giữ trong phạm vi đó ngay cả khi được áp dụng cùng lúc với các sản phẩm nằm ngoài phạm vi pH đó. Đó là bởi vì các thành phần mà các nhà hóa học sử dụng để thiết lập phạm vi pH của sản phẩm đủ mạnh để giữ nó trong phạm vi mong muốn cho dù bạn áp dụng cùng lúc thứ gì.

Việc phá vỡ độ pH trên da của bạn dễ dàng hơn nhiều so với việc làm như vậy đối với các sản phẩm chăm sóc da. Để di chuyển độ pH của sản phẩm ra khỏi phạm vi của nó hoặc làm thay đổi đáng kể độ pH của các sản phẩm khác, bạn cần phải thêm nhiều nước (có nghĩa là nhiều ion hydro hơn), nhiệt và thời gian (chúng ta đang nói đến một số ngày).

Nhiệt có liên quan gì đến pH?

Độ pH của sản phẩm có thể thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Khi nhiệt độ tăng, nước trong dung dịch tạo ra nhiều phân tử hydro hơn. Đáng ngạc nhiên, sự gia tăng nhiệt độ lớn không làm thay đổi độ pH nhiều như vậy. Ví dụ: độ pH của nước ở 77 độ là 7 (trung tính) và khi nhiệt độ tăng lên 122 độ (hiếm gặp ở nhiều nơi trên thế giới), độ pH giảm xuống 6,6; không phải là một sự sụt giảm lớn — và đây là một ví dụ về nhiệt độ cực cao.

Trong điều kiện sử dụng bình thường, về mặt hóa học, sản phẩm có độ pH cao hơn không thể làm cho sản phẩm có độ pH thấp hơn mất tác dụng, và điều ngược lại cũng đúng. Bạn có thể đạt được những lợi ích có thể nhìn thấy mà tất cả các thành phần này mang lại, không cần phải điều chỉnh thói quen của bạn!

Nước sủi bọt có tương thích với độ pH của da không?

Gần đây, có nhiều lo ngại rằng rửa bằng nước máy thông thường có thể phá vỡ độ pH của da, và thay vào đó bạn nên rửa bằng nước có ga. Vấn đề là do nước máy có độ pH là 7 và được coi là quá cao so với độ pH của da từ 5,5 đến 4,5. Người ta khẳng định rằng vì nước có ga hoặc nước có tia lửa điện có độ pH là 5,5 nên nó tương thích với da hơn.

Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng nó không phải là một vấn đề vì một vài lý do. Đầu tiên, hầu hết nước có ga không có độ pH là 5,5; thay vào đó có độ pH từ 3 đến 4, nhưng ngay cả khi nước có ga có độ pH là 5,5; thì độ pH đó vẫn cao hơn độ pH tự nhiên của hầu hết mọi người. Thứ hai, độ pH trung tính bằng 7 (là nước máy có) ít gây ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của da hơn bất kỳ số pH nào khác. Tóm lại, bạn chỉ cần rửa sạch da bằng nước máy cũ là được!

CÁC SẢN PHẨM KHÁC
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
5.914.000VNĐ
Hết hàng
Được xếp hạng 5.00 5 sao
( 1 đánh giá)
859.000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.