Lý giải nguyên nhân dùng dầu tẩy trang bị lên mụn

Một trong những câu hỏi được các nàng mê skincare rất quan tâm chính là việc sử dụng dầu tẩy trang bị lên mụn. Tuy nhiên, bạn không nên “đánh đồng” tất cả các loại dầu tẩy trang mà phải xem xét lại sản phẩm đang sử dụng cũng như cách thực hiện quá trình này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân đó!

Dùng dầu tẩy trang có gây ra mụn không?

Dầu tẩy trang không gây ra mụn nếu bạn biết thực hiện đúng cách

Hoàn toàn KHÔNG! Dầu tẩy trang đóng vai trò quan trọng trong việc lấy đi cặn bã trang điểm, làm mềm nền da và giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn trước bước rửa mặt. Chính bởi khả năng làm sạch này mà các dạng sản phẩm make up không thấm nước (waterproof) mới được loại bỏ nhanh chóng. Các thành phần trong dầu tẩy trang hầu hết đều lành tính và không gây ra mụn. Nguyên nhân khiến sự xuất hiện của “đèn pin” là do cách sử dụng của bạn đang có vấn đề.

Sử dụng dầu nguyên chất

Các loại dầu nguyên chất không phù hợp để tẩy trang

Dầu nguyên chất thường là những loại dầu tự nhiên từ dừa, olive, hạt nho… Đây là những nguyên liệu dễ kiếm và giá thành rẻ. Chúng được các nàng truyền tai nhau và đồn thổi rằng có thể sử dụng để tẩy trang. Tuy nhiên, phần lớn phân tử của dầu nguyên chất rất lớn, chỉ thích hợp để dùng trong chế biến thực phẩm, đắp mask cho tóc hoặc móng. Khi sử dụng trên da rất dễ gây bí bách, bít tắc lỗ chân lông và lại càng không có chức năng nhũ hóa.

Tẩy trang khi mặt hoặc da tay ướt

Không nên dùng dầu tẩy trang khi mặt và tay đang ướt

Nguyên tắc sử dụng dầu tẩy trang chính là để da mặt và đôi tay khô. Bởi đặc tính của dầu tẩy trang có thể nhũ hóa khi tiếp xúc với nước nên nếu bạn chưa kịp massage để làm nền lớp nền trang điểm mà sản phẩm đã bị nhũ hóa trước sẽ mất tác dụng hoàn toàn. Do đó, cần lưu ý: Hãy rửa sạch tay và thấm khô hoàn toàn trước khi tẩy trang, đảm bảo không có nước trên mặt và tay.

Bỏ qua bước nhũ hóa

Nhũ hóa (massage dầu tẩy trang sau đó dùng nước để chuyển sang dạng sữa) là bước quan trọng trong dầu tẩy trang, chính vì vậy việc bạn bỏ qua thao tác này là một sai sót rất lớn. Bước này nếu không cẩn thận bạn cũng có thể khiến da bị mụn bởi lớp dầu không được làm sạch triệt để dễ gây bưng bít da.

Thời gian massage quá lâu

Nhũ hóa có kỹ hay không cũng là nguyên nhân dẫn tới hình thành mụn

Bạn có biết, massage quá lâu cũng có thể phản tác dụng đấy. Bạn chỉ nên áp dụng trong 3 – 4 phút và nếu càng kéo dài dễ khiến lượng dầu chứa bụi bẩn đang đẩy ra ngoài vô tình bị hấp thụ ngược vào trong. Điều này cũng rất khó để làm sạch làn da một lần nữa.

Không dùng kèm sữa rửa mặt

Sai lầm nghiêm trọng nhất của nhiều người chính là “bỏ quên” sữa rửa mặt hoặc cho rằng nó không cần thiết. Dù khả năng làm sạch lớp makeup của dầu tẩy trang rất hoàn hảo, thế nhưng chúng chỉ thực hiện được nhiệm vụ này thôi chứ không thể giải phóng lỗ chân lông hoặc cặn bã còn sót lại trên da. Do đó, việc dùng sữa rửa mặt sau đó kết hợp nước cân bằng (toner) chính là quy trình hoàn hảo nhất.

Các bước tẩy trang đúng cách

Để làn da sạch khỏe, bạn cần thực hiện theo quy trình tẩy trang đúng cách dưới đây mới đạt hiệu quả như mong muốn:

Các bước tẩy trang đúng cách

Như vậy, bạn đã biết được vì sao sử dụng tẩy trang lại có thể bị lên mụn chưa nào? Hãy xem xét thật kỹ lưỡng sản phẩm đang dùng có hợp với đặc tính da hay không và học cách dùng đúng cách nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp!