Tất tần tật những điều cần biết về da hỗn hợp

Nếu bạn là người sở hữu làn da hỗn hợp thì bài viết sau đây của Paula’s Choice sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc da.

Với nhiều người, làn da hỗn hợp dường như rất khó để có được phương pháp chăm sóc đúng đắn. Thậm chí, ngay cả những người sở hữu làn da hỗn hợp, họ không biết nên áp dụng chế độ chăm sóc nào với làn da của mình. Đôi khi, nhiều người còn không biết mình sở hữu có thực sự đúng là làn da hỗn hợp hay không? Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia nghiên cứu da liễu của Paula’s Choice sẽ giúp bạn hiểu sâu, hiểu rõ về làn da hỗn hợp và mang đến bạn cách chăm sóc hiệu quả, an toàn.

Thế nào là da hỗn hợp?

Làn da hỗn hợp là tổng hợp của hai hay nhiều loại da khác nhau cùng xuất hiện trên gương mặt bạn vào một thời điểm. Điển hình,làn da hỗn hợp của bạn sẽ có những vùng bị khô hoặc quá mỏng trong khi vùng trung tâm của khuôn mặt bạn như: mũi, cằm hay trán (thường gọi là vùng chữ T) lại có nhiều dầu. Làn da hỗn hợp cũng có thể miêu tả như vùng điều kiện tốt mà nếp nhăn, mụn hay những nốt ửng đỏ và khô da sẽ xuất hiện cùng một thời điểm.

Toàn bộ những điều cần biết về da hỗn hợp
Toàn bộ những điều cần biết về da hỗn hợp

Cấu tạo của da hỗn hợp?

Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên làn da hỗn hợp – đôi khi chúng chỉ là gen di truyền. Khi mà chúng trở thành làn da hỗn hợp, thì nguyên nhân và sự kết hợp ở từng người là không giống nhau.

Nhìn chung, những vùng quanh mũi, cằm hay trán thường có tuyến dầu được tạo ra nhiều hơn so với những vùng khác trên khuôn mặt của bạn. Ở một vài người có xuất hiện những đốm đỏ trên da và làn da bị khô, những người khác thì xuất hiện nhược điểm ,da bị mỏng hoặc bị chứng viêm sưng da. Một vài ý kiến khác thì nói rằng nguyên do làn da hỗn hợp của bạn là bởi những sản phẩm bạn dùng trong việc chăm sóc da. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng những sản phẩm mà trong đó có chứa chất những thành phần gây kích ứng da, chúng có thể sản sinh nhiều dầu hơn ở vùng chữ T và cùng lúc đó gây nên khô da và những nốt đỏ trên da. Và của bạn đây : Bạn đang khiến làn da thông thường của bạn trở thành làn da hỗn hợp!

Bạn có thể sử dụng những thành phần dưỡng ẩm nhưng chúng có tính chất làm dịu , sẽ khiến làn da của bạn cảm thấy nhiều dầu hơn và gây bít tắc lỗ chân lông. Tất cả những sản phẩm bạn cần là sử dụng cho nhiều loại da khác nhau – điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng những sản phẩm khác nhau trên những vùng da khác nhau trên khuôn mặt bạn.

Sản phẩm nào có thể mang lại hiệu quả tối ưu cho làn da hỗn hợp của bạn?

Về cơ bản, những sản phẩm cần cho làn da kết hợp không nên khiến cho làn da trở nên tệ hơn. Chú trọng là chỉ sử dụng những sản phẩm có công thức đặc biệt được thiết kế riêng cho làn da hỗn hợp mà bạn đang phải đối mặt.

Trong 1 vài trường hợp điều đó có nghĩa là cần sử dụng những sản phẩm khác nhau cho những vùng khác nhau trên khuôn mặt bạn. Ví dụ, bạn có thể sẽ cần đến loại gel có trọng lượng nhẹ, dung dịch hay những sản phẩm hấp thụ dầu cho vùng chữ T và lotions hay kem cho những vùng da bị khô khác. Hoặc bạn có thể hiểu là bạn có thể sử dụng sản phẩm cải thiện mụn bao quanh vùng mụn bạn vừa nặn và kem dưỡng chỉ dành cho những vùng bị khô,bao gồm cả những vùng quanh mắt.

Bộ sản phẩm dành cho da hỗn hợp của Paula's Choice
Bộ sản phẩm dành cho da hỗn hợp của Paula’s Choice

Rất nhiều người đã nhận thức được rằng làn da hỗn hợp của họ đã trở nên cân bằng hơn khi họ ngừng sử dụng những sản phẩm không đúng với làn da của họ (quá ẩm hay dịu cho vùng chữ T hoặc quá hút nước cho vùng da bị khô) hay chứa những thành phần không tốt cũng làm hại da họ hơn là mang lại hiệu quả. Cho dù da của bạn cần gì, Beautypedia có thể giúp bạn tìm được đúng sản phẩm được khuyên dùng bởi đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu Paula’s Choice chúng tôi.

Làm thế nào để chăm sóc làn da hỗn hợp của bạn ?

Hãy bắt đầu với bước rửa mặt nhẹ nhàng:

+ Luôn rửa mặt một cách nhẹ nhàng, dùng sữa rửa mặt hòa tan có thể giúp bạn phòng tránh việc bị kích ứng,gây rát hay quá khô. Nếu bạn sở hữu làn da dầu hay khô hỗn hợp , sản phẩm từ gel hay sữa rửa mặt tạo bọt là lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn sở hữu làn da khô, có những đốm đỏ nhẹ và bị cháy nắng,những sản phẩm lotion có trọng lượng nhẹ là 1 giải pháp.  Bất kể là gì kết cấu của chúng phải luôn nhẹ nhàng ! 1 sản phẩm rửa mặt tốt không bao giờ nên có chất gây kích ứng hoặc hương liệu và nó là bước đầu tiên trong chuỗi các bước chăm sóc da hỗn hợp.

Làm sạch mặt để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn trên da
Làm sạch mặt để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, bã nhờn trên da

+ Tránh xa mọi loại bánh xà phòng hoặc những loại có tính tẩy rửa cho dù thế nào đi nữa, bất kể chúng được khẳng định ra sao.  Những thành phần được đặt trong những bánh tẩy rửa như vậy có thể gây bí tắc lỗ chân lông và chúng sẽ quá khô và gây kích ứng cho bất kể loại da nào.

Sử dụng toner (nước hoa hồng) để cải thiện làn da

+ Nếu bạn sử dụng nước hoa hồng, nó chắc chắn không bao giờ gây kích ứng dù trong đó có: alcohol, thành phần gây hại, phương pháp nước hoa (tự nhiên hay nhân tạo), dầu cam – tất cả những thành phần trên đều có trong nước hoa hồng!

Nước hoa hồng sẽ làm se khít lỗ chân lông
Nước hoa hồng sẽ làm se khít lỗ chân lông

+ Sử dụng nước hoa hồng  trong đó có chứa 1 lượng nhất định những thành phần tốt giúp cải thiện làn da như: thành phần nhận biết làn da, chất chống lão hóa, thành phần liên kết tế bào.

Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời

Kem chống nắng cần được sử dụng hàng ngày,và quanh năm nếu như bạn muốn phòng tránh và loại bỏ hẳn nếp nhăn và những dấu hiệu của tuổi tác! Nếu như bạn sở hữu làn da dầu dễ bị mụn, sản phẩm foundation hay phấn phủ có chỉ số SPF có thể giúp bạn tránh được ánh nắng mặt trời. Các bạn có làn da nhạy cảm và những nốt mẩn đỏ, hãy chọn dùng loại kem chống nắng có những thành phần hoạt tính như titanium dioxide hoặc zinc oxide.

Dùng kem chống nắng để bảo da khỏi các tia cực tím có hại
Dùng kem chống nắng để bảo da khỏi các tia cực tím có hại

Tẩy da chết có thể loại bỏ những tế bào đang được hình thành

+ Sử dụng thường xuyên những sản phẩm có chứa beta hydroxy acid (hay còn gọi là BHA hay axit salicylic) hoặc alpha hydroxy acid (AHAs, như glycolic acid) trong sự hình thành cấu trúc da bạn (gel hay dung dịch cho làn da dầu, da có khuyết điểm , hay lotion cho dòng da khô hay da thường),bạn sẽ khám phá ra làn da khỏe mạnh nhất bị ẩn sâu bên dưới.

Tẩy da chết giúp làm sạch những tế bào chết tích tụ trên da
Tẩy da chết giúp làm sạch những tế bào chết tích tụ trên da

+ BHA là thành phần đặc biệt có tác dụng rất tốt cho da thường, da dầu hay những da có khuyết điểm bởi vì chúng chỉ tẩy tế bào chết trên bề mặt da, chúng đồng thời cũng tẩy tế bào chết ở sâu trong lỗ chân lông để giảm thiểu những mụn nhỏ, gây bít tắc lỗ chân lông, tiêu diệt  vi khuẩn gây mụn. BHA là cần thiết cho bất cứ nguời nào trong việc chống lại mụn đầu đen và lỗ chân lông to!

Những quan tâm đặc biệt sẽ yêu cầu những sản phẩm đặc biệt

+ Nếu bạn có khuyết điểm trên da, ngoài việc sử dụng tẩy da chết có BHA ,sau đó bôi thêm sản phẩm có chứa benzoyl peroxide sẽ mang đến hiệu quả tối đa và diệt sạch vi khuẩn gây mụn.

Hãy bắt đầu những nốt mụn nhỏ và nhẹ bằng hợp chất mạnh 2%, quan sát xem làn da của bạn như thế nào rồi sau đó dần tăng lên thành 5%.

Cải thiện những nốt mụn từng vùng da khác nhau trên khuôn mặt bạn :

+ Hãy bôi kem dưỡng ẩm dạng lotion hay dạng kem cho vùng da khô.

+ Nếu bạn sở hữu làn da dầu và khô ,hãy sử dụng foundation ,nhưng trước đó hãy bôi 1 lượng vừa đủ primer có hydrating hoặc serum lên vùng da bị khô.

+ Nếu vùng mắt của bạn là vùng bị khô nhất,bạn có thể dùng kem giàu dưỡng ẩm hoặc serum quanh vùng đó. Cho những vùng ít khô hơn, bạn có thể sử dụng lotion có cấu trúc dưỡng ẩm,cho vùng da bị dầu, bạn chỉ cần sử dụng toner là đủ để có làn da khỏe rồi.

+ Hãy chắc chắn không dùng lotion hay dưỡng ẩm dạng kem lên vùng da dầu của bạn vì chúng chắc chắn sẽ khiến da bạn trông bóng nhờn.

Hãy lựa chọn sản phẩm tốt nhất :

Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt và an toàn cho da
Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt và an toàn cho da

+ Những sản phẩm được bán có chứa chất chống lão hóa, thành phần thiết lập cấu trúc tế bào, làm dịu và những thành phần tái cấu trúc và làm khỏe làn da bạn.

+ Đảm bảo rằng sản phẩm được đóng gói cẩn thận, không bị hở để giữ cho chất chống lão hóa và những thành phần nhạy cảm với không khí không bị thay đổi và làm vi khuẩn xâm nhập.

+ Cho nhiều loại da khác nhau, nếu sản phẩm bạn sử dụng có thành phần tối ưu mà bạn có thể tìm thấy trong serum có trọng lượng nhẹ, lotions, hay dạng gel sẽ khiến da bạn trông mịn hơn, tươi trẻ hơn và đầy sức sống hơn.

+ Nếu trên da bạn có những vùng da khô và cực khô thì serum có chứa nhiều antioxidant dưỡng ẩm dịu nhẹ sẽ là giải pháp tuyệt vời.

CÁC SẢN PHẨM KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.