5 HIỂU LẦM VỀ RETINOL

“Retinol” – Siêu thành phần chăm sóc da, chống lão hóa tên tuổi được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da với những nồng độ khác nhau. Ngoài việc sử dụng độc lập còn có thể kết hợp với những thành phần khác tăng hiệu quả dưỡng da.

Và đây là khám phá 5 hiểu lầm về retinol.

Hiểu lầm 1: Bạn không thể sử dụng retinol với thành phần loại bỏ tế bào chết AHA hoặc BHA

Đây là một “hiểu nhầm” về retinol. Không có bất kỳ một nghiên cứu nào ở bất kỳ đâu chứng minh hay kết luận rằng thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA làm mất tác dụng retinol hay làm chúng giảm hiệu quả khi sử dụng trong cùng một quy trình chăm sóc da. Khẳng định retinol không tương hợp với thành phần loại bỏ tế bào chết AHA hoặc BHA là một hiểu lầm về cơ chế các thành phần dưỡn da tương tác với nhau và cơ chế mỗi thành phần tác động đến cấu trúc của da.

Những nội dung lí giải thuyết phục việc sử dụng retinol với thành phần loại bỏ tế bào chết AHA/BHA hoàn toàn được sẽ được bật mí trong hiểu lầm tiếp theo.

Hiểu lầm 2: Độ pH của thành phần loại bỏ tế bào chết AHA hoặc BHA sẽ làm giảm hiệu quả của retinol

Nhầm lẫn về việc sử dụng retinol với AHA/BHA cần tính đến độ axit của thành phần loại bỏ tế bào chết sẽ làm giảm độ pH của da và bằng cách như vậy, nó sẽ làm phá vỡ khả năng chống lão hóa và làm mượt da của retinol.

Giải thích: Độ pH của da là dưới 5.5 đến 6, một enzyme trong da sẽ không thể biến đổi retinol thành axit retinoic (một dạng vitamin A) là dạng hoạt động của retinol.

Điều này hoàn toàn dựa trên trên giả thiết rằng các thành phần loại bỏ tế bào chết có độ pH là 3.2 – 3.8 sẽ làm giảm độ pH của da. Do đó, mất ổn định retinol hoặc khử hoạt tính của enzyme chuyển hóa retinol trong da. Song đó không phải sự thật.

Hiểu lầm này bắt nguồn từ việc hiểu sai về kết quả một cuộc nghiên cứu khi nó đề cập đến vấn đề về độ pH và enzyme trong da nêu trên. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1990 trên một hỗn hợp protein của người và động vật đã chỉ ra rằng vấn đề về độ pH chỉ phát sinh khi sản phẩm phụ axit béo được thêm vào hỗn hợp. Vậy, vấn đề độ pH không có trên protein bình thường của người và không có trên da nguyên vẹn khỏe mạnh.

Để chứng minh hơn nữa mức độ sai lầm của giả thiết về sự không tương hợp của retinol với AHA, BHA, nghiên cứu trên đã khẳng định một cách rõ ràng rằng: Không có khoảng pH tối ưu khi thử nghiệm được tiến hành mà không có sản phẩm phụ axit béo.

Kết luận: Các sản phẩm có độ pH thấp không ức chế quá trình chuyển hóa retinol thành dạng hoạt động theo bất kỳ cách nào khi được sử dụng trên da. Thậm chí retinol còn duy trì ổn định trong các chế phẩm có độ pH thấp.

Hiểu lầm 3: Retinol hoạt động hiệu quả hơn khi không có thành phần loại bỏ tế bào chết AHA hoặc BHA

Các nghiên cứu chỉ ra điều người lại là đúng và rằng retinol khi được kết hợp với các thành phần loại bỏ tế bào chết như AHA sẽ giúp làm mờ đốm tăng sinh sắc tố trên da và gia tăng kết quả từ cả hai thành phần này trên da.

Những nghiên cứu mở rộng đã chỉ ra rằng retinol vẫn hoạt động hiệu quả khi sử dụng trên da mà không ảnh hưởng bởi các yếu tố nói trên.

Hiểu lầm 4: Bạn không thể sử dụng retinol vào ban ngày

Đã có nghiên cứu chỉ ra hoạt động của retinol hiệu quả trong sản phẩm có chỉ số SPF để bảo vệ da khỏi tia UV. Các loại vitamin A, C, E ngay cả khi ở dạng hỗn hợp cũng duy trì ổn định và hiệu quả khi được sử dụng dưới sản phẩm có chỉ số SPF. Đồng thời, hỗn hợp vitamin A và E sẽ duy trì ổn định khi tiếp xúc với tia UV nếu có thêm sản phẩm chống nắng và vitamin A khi sử dụng một mình cũng vậy. Đây là một bằng chứng tuyệt vời về độ ổn định của retinol khi được kết hợp với sản phẩm chống nắng.

Hiểu lầm 5: Bạn không nên kết hợp retinol với vitamin C

Thực tế là: Vitamin C phụ thuộc vào dẫn xuất cần độ pH thấp để duy trì ổn định. Biết rằng retinol hoạt động trong môi trường axit, độ pH của da cũng có tính axit tự nhiên. Việc sử dụng Vitamin C cùng với retinol là hợp lý.

Hỗn hợp các vitamin trong mỹ phẩm là cách để đạt được kết quả tốt nhất, kể cả hỗn hợp vitamin A, C và E. Trong sự thật khác, retinol không chỉ chứng minh là có hiệu quả khi kết hợp cùng vitamin C, cả hai thành phần này còn hoạt động tương hợp với nhau để bảo vệ da chống lại các gốc tự do khi được sửu dụng dưới một sản phẩm chống nắng!

Quan điểm vitamin C làm giảm hiệu quả của retinol hay ngược lại không đúng.

Vitamin thực sự giúp retinol hoạt động hiệu quả hơn vì chúng chống lại các gốc tự do có thể gây mất ổn định retinol khi chúng thấm qua da. Vậy, nó sẽ gia tăng hiệu quả chống lão hóa của retinol.

Ghi nhớ 5 hiểu lầm và những sự thật được nêu rõ. Đây cũng là những kiến thức được chia sẻ từ cuốn cẩm nang làm đẹp ra mắt 2019 “Làn da đẹp nhất trong cuộc đời của bạn bắt đầu từ đây”.