BHA và Benzoyl Peroxide trong điều trị mụn trứng cá

Khi bạn đang trong giai đoạn chiến đấu với mụn, thì chìa khóa giải quyết vấn đề chính là tìm kiếm một thành phần được chứng minh là hiệu quả trong việc đánh bay mụn mà vẫn dịu nhẹ với làn da. Tuy nhiên với vô số các các thành phần trên thị trường được “khẳng định” là có thể điều trị mụn, thì việc lựa chọn lại trở nên không hề dễ dàng. Và câu hỏi được đặt ra ở đây đó là “Bạn có thể tự chọn cho mình một thành phần điều trị mụn phù hợp nhất?” Câu trả lời là “Có”. Trong bài viết này, Paula’s Choice sẽ đưa tới bạn chi tiết về hai thành phần điều trị “thần thánh” giúp đánh bay mụn, được nghiên cứu khoa học và sơ lược y khoa đó chính là Salicylic Acid (được biết đến như là Beta Hydroxyl Acid/ BHA) và Benzoyl Peroxide. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai thành phần này cực kì hiệu quả, không chỉ như vậy chúng còn được kê như một dạng thuốc theo toa dùng để chuyên chữa mụn từ nhẹ cho đến nặng.

Salicylic Acid

Salicylic Acid: được biết đến như Beta Hydroxyl Acid (BHA), salicylic acid là thành phần đa năng giúp điều trị mụn theo rất nhiều cách. Chúng không chỉ có khả năng kháng viêm mà còn giúp loại bỏ các tế bào chết sâu dưới lỗ chân thông, giảm bít tắc và giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn, ngoài ra Salicylic Acid còn có tinh chất kháng khuẩn nhẹ.

Salicylic Acid - Beta Hydroxyl Acid (BHA)
Salicylic Acid
Về cơ bản Salicylic Acid là một thành phần hoạt tính của Aspirin (cả hai đều là Salicylates, tên khoa học của Aspirin là Acetylsalicylic Acid), vậy nên chúng cũng có một phần tác dụng kháng viêm từ aspirin. Điều này có nghĩa, thành phần này sẽ giúp làm giảm viêm, cải thiện tình trạng đốm đỏ, sưng tấy, tái tạo cấu trúc và chữa lành tổn thương trên da. Chúng giúp ngăn ngừa sẹo và hạn chế cơ hội để mụn phát triển. Salicylic Acid cũng có tác dụng kháng sinh giúp giệt sạch những vi khuẩn gây nên mụn. Tất cả những điều này đã khiến cho thành phần salicylic acid trở thành một game thủ xuất sắc giúp chống lại mụn – một trò chơi mà Paula’s Choice muốn bạn sẽ là người chiến thắng!

Công thức cho thành phần được chứng minh rất hiệu quả trên mọi loại da (kể cả da không bị mụn), nồng độ phù hợp tập trung ít nhất từ 0,5% cho đến 2% để mang lại hiệu quả, thêm vào đó, công thức về nồng độ pH là yếu tố chủ chốt, hàm lượng pH từ 3 đến 4 là tối ưu. Đáng ngạc nhiên là có rất nhiều các sản phẩm có chứa Salicylic Scid nhưng không đáp ứng được các yêu cầu về nồng độ, điều này sẽ dẫn đến việc sản phẩm đó sẽ không hoạt động hiệu quả ở bất cứ đâu kể cả trên nốt mụn và lỗ chân lông. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ về nồng độ của sản phẩm BHA để tìm cho mình sản phẩm tốt nhất nhé. 

Một lưu ý thêm, sản phẩm BHA mà bạn lựa chọn sẽ không được chứa các thành phần gây kích ứng, bởi vì các thành phần này có thể sẽ gây nên sưng viêm và làm tình trạng mụn của bạn trở nên tệ hơn rất nhiều. Những thành phần có hại này sẽ làm mất đi tác dụng điều trị, chữa lành và sinh ra nhiều dầu hơn tận sâu trong lỗ chân lông, khiến bạn mãi ở trong vòng luẩn quẩn làm sạch mụn – nhiều mụn hơn – làm sạch mụn… Chúng tôi cam đoan rằng những sản phẩm trị mụn tốt chứa BHA bạn sẽ tìm thấy ở Paula’s Choice.

Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide được xem xét là sự lựa chọn trực tiếp tối ưu và hiệu quả nhất cho bất cứ loại vi khuẩn nào trong việc hình thành nên mụn. Chúng thấm sâu vào lỗ chân lông và tiêu diệt mọi vi khuẩn gây nên mụn cùng với đó là giảm sưng viêm. Đôi khi chúng cũng gây nên kích ứng, nhưng rủi ro kích ứng là rất thấp khi so sánh với những lợi ích mà benzoyl peroxide mang lại, và không giống như hầu hết các loại kháng sinh khác dùng trong điều trị mụn, benzoyl peroxide không có khả năng đề kháng vi khuẩn.

BHA và Benzoyl Peroxide trong điều trị mụn trứng cá
Benzoyl Peroxide trong điều trị mụn trứng cá
Về nồng độ: Công thức tập trung của benzoyl peroxide trong các sản phẩm thường rất đa dạng từ 2,5% cho đến 10%. 2,5% benzoyl peroxide tập trung sẽ ít kích ứng hơn so với công thức tập trung 10%, vậy nên bạn hãy cân nhắc về nồng độ sử dụng, đủ để đạt hiệu quả và phù hợp với da mình. Nếu hàm lượng tập trung 2,5% sử dụng trong vòng 1 tuần hoặc hàng ngày không đáp ứng được tình trạng da bạn, lúc này hãy thử sang hàm lượng 5% .  

Nói một cách dễ hiểu, nếu mụn của bạn không có phản ứng tốt với hàm lượng tập trung 5% của benzoyl peroxide, bước tiếp theo hãy cân nhắc đến những tuýp thuốc được kê theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi bạn thử sản phẩm với 10% benzoyl peroxide. Tuy nhiên, hàm lượng tập trung của benxoyl peroxide khi vượt quá 5% sẽ được thể hiện trên thang tỉ lệ của kích ứng, gây nên khô da, ngứa rát và viêm da. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nguyên nhân này sẽ gây nên nhiều vấn đề hơn là những gì chúng có thể mang đến cho da.

Những lưu ý quan trọng

Các nghiên cứu đã chứng minh sự kết hợp của benzoyl peroxide với hàm lượng thuốc trụ sinh sẽ giúp làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển vì tính đề kháng có trong thuốc kháng viêm, điều này có nghĩa là chúng sẽ có hiệu quả lâu dài hơn trên da. Sự kết hợp này đồng thời cũng được chỉ ra sẽ giúp làm giảm sự sưng viêm, khiến cho chúng trở thành một thành phần tốt trong các tuýp thuốc kê theo toa để điều trị mụn. Những sản phẩm thuốc kê theo toa thông thường có chứa benxoyl peroxide và thành phần kháng khuẩn và chuyên gia gia liễu của bạn sẽ giúp cho bạn định nghĩa được điều gì là tốt nhất cho bạn.

Lưu ý quan trọng: khi bạn đang trong giai đoạn điều trị mụn, bạn cần kiên nhẫn với thuốc điều trị của bạn. Với rất nhiều người, việc mụn phát triển là một vấn đề cứ tiếp tục diễn ra, chứ không phải chỉ đơn giản theo dạng là “ một liều là đủ”. Sử dụng kiên trì hàng ngày sản phẩm điều trị mụn là điều bắt buộc để duy trì kết quả và giữ cho các nốt mụn mới ở trong tình trạng được kiểm soát. Việc tuân thủ hàng ngày quy trình điều trị là cực kì cần thiết cho sự thành công trong việc điều trị mụn của bạn!