Chăm sóc da hàng ngày với sản phẩm được kê theo đơn

Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn từng bước về cách duy trì thói quen chăm sóc da thường xuyên của với các sản phẩm kê đơn trong bài viết này.

Sử dụng sản phẩm được kê theo đơn với mục đích để đặc trị những vấn đề trên da. Mối quan tâm lớn ở đây là bạn xác định được việc sử dụng sản phẩm nào vào bước nào cho hợp lý. Vấn đề này không nằm ở sản phẩm mà các chuyên gia làm đẹp khuyên bạn. Và hơn hết, bạn cần có một thói quen chăm sóc da đúng đắn cho mình thì như vậy, hiệu quả chăm sóc da mới đạt được tối đa.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn các mẹo có thể kết hợp sản phẩm kê đơn với thói quen chăm sóc da của mình đạt hiệu quả tốt nhất!

1. Tại sao cần kê đơn cho sản phẩm vào thói quen chăm sóc da mỗi ngày?

Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể muốn, hoặc cần có thêm một sản phẩm dạng trị liệu được kê đơn vào quy trình chăm sóc da đơn giản của mình. Ví dụ, nếu như bạn có mụn cứng đầu, thì một toa sản phẩm có thành phần kháng sinh tại chỗ như BenzaClin hoặc một dạng đặc trị Retinoids như Differin hoặc Retin-A, sẽ khiến bạn thấy những thay đổi đến bất ngờ.

Chăm sóc da hàng ngày với bộ sản phẩm của Paula's Choice

Chăm sóc da hàng ngày với bộ sản phẩm của Paula’s Choice

Với nếp nhăn, Renova, các dạng sản phẩm được kê với thành phần chứa Retinol là chủ yếu có thể có hiệu quả. Sản phẩm nên dùng bôi cho da bị Rosacea, bao gồm Metro Cream, Atralin, và Finacea: kem cortisone cho vấn đề da chàm, và các loại sản phẩm có thành phần như Calicopotriene để điều trị vẩy nến thường là các sản phẩm duy nhất được kê để kiểm soát tốt những vấn đề trên da này.

2. Sử dụng sản phẩm được kê theo đơn trong quy trình chăm sóc da mỗi ngày của bạn như thế nào cho hợp lý?

Có rất nhiều nghiên cứu về cách sử dụng sản phẩm được kê đơn cho mỗi tình trạng và vấn đề da khác nhau và về các tác dụng phụ trên da của bạn, nhưng thật đáng ngạc nhiên là các thông tin về việc bạn nên kết hợp các sản phẩm được kê đơn với chu trình chăm sóc da của bạn như thế nào lại vô cùng ít ỏi. Sau tất cả, điều bạn cần làm vẫn là rửa mặt sạch, dùng một loại toner dạng nhẹ, bôi một lớp kem chống nắng, dùng kem dưỡng ẩm hoặc tinh chất thích hợp với da của bạn, và, với hầu hết mọi loại da thì loại bỏ tế bào chết vẫn là một điều quan trọng… nhưng làm cách nào để bạn có thể kết hợp tất cả với nhau? Làm cách nào để các sản phẩm phối hợp với nhau hiệu quả? Liệu chúng có thể kết hợp được nhau hay không?

Đáng buồn rằng, không có một chỉ định nào từ phía bác sĩ da liễu về việc sử dụng các sản phẩm bạn đang dùng với các sản phẩm được kê đơn hoặc về thứ tự sử dụng các sản phẩm đó. Thậm chí, sốc hơn nữa là không có một lời khuyên hay lưu ý nào về tác dụng phụ mà sản phẩm có thể đem đến hoặc các phản ứng điển hình trên da như đỏ, rát, khô và viêm.

Để việc chăm sóc da đạt hiệu quả bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng của mỗi sản phẩm

Để việc chăm sóc da đạt hiệu quả bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng của mỗi sản phẩm

Để giúp bạn kiểm soát được sự phức tạp khi sử dụng sản phẩm kê đơn mà vẫn theo các bước chăm sóc tốt nhất cho làn da của bạn, Các chuyên gia của Paula’s Choice đã dày công nghiên cứu qua một lượng lớn các thông tin và kiểm nghiệm để tìm ra lời khuyên về việc làm thế nào bạn có thể tìm được một thói quen chăm sóc da lý tưởng nhất cũng như kết hợp chúng với các loại thuốc kê đơn cho da của mình.

3. Cái gì nên dùng, cái gì không nên dùng, và khi nào nên kết hợp chăm sóc da với sản phẩm kê theo đơn

Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn từng bước về cách duy trì thói quen chăm sóc da thường xuyên của với các sản phẩm kê đơn ở dưới đây. Sáu bước sau thật sự rất hữu ích; nếu những thông tin này mâu thuẫn với những điều bác sĩ tư vấn cho bạn, thì xin vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thay đổi quy trình chăm sóc da của mình.

Bước 1: Sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt dạng nhẹ: Với bất kể loại sản phẩm kê đơn nào mà bạn đang dùng, thì việc đầu tiên vẫn là sử dụng một loại sửa rửa mặt dạng nhẹ có thể tan trong nước và phù hợp với da của mình. Nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt quá mạnh sẽ gây kích ứng và khô da, và tình trạng sẽ tệ hơn nếu như bạn dùng thuốc được kê đơn sau đó. Hãy nhớ rằng – sửa rửa mặt dạng nhẹ, không phải xà phòng hoặc sữa rửa mặt dạng hạt.

Không sử dụng loại bỏ tế bào chết dạng hạt với bất kỳ loại thuốc kê đơn nào. Hầu hết các hạt này sẽ làm tổn thương và bào mòn bề mặt da, từ đó làm tăng tình trạng kích ứng khi sử dụng các sản phẩm thuốc được kê. Nếu bạn muốn làm sạch sâu cho da, bạn có thể dùng mút rửa mặt và rửa thật nhẹ nhàng. 

Lưu ý: Hãy suy nghĩ kĩ trước khi quyết định sử dụng một sản phẩm thuốc được kê theo đơn và máy rửa mặt như Clarisonic. Sự kết hợp này có thể sẽ làm da của bạn khó chịu, nhất là khi bạn đang sử dụng các sản phẩm như loại bỏ tế bào chết, làm sáng da, và tinh chất với retinol.

Bước 2: Dùng toner thích hợp. Hầu hết các sản phẩm toner được sản xuất với các chiết xuất từ thực vật như hazel, cồn và nước hoa để tạo mùi thơm. Chỉ cần nói gọn trong một từ mà thôi: Ouch! Không nên sử dụng bất kì sản phẩm có chứa thành phần gây kích ứng, đặc biệt là các loại toner có quá nhiều thành phẩn ở trong đó. Mặc khác, nếu bạn lựa chọn được cho mình một loại toner với các thành phần có lợi cho da, tạo được môi trường tối ưu cho các sản phẩm thuốc kê đơn hấp thụ được thì bạn nên sử dụng sản phẩm đó.

Nhớ chọn loại toner phù hợp với da

Nhớ chọn loại toner phù hợp với da

Bước 3: Dùng sản phẩm loại bỏ tế bào chết như AHA hoặc BHA. Việc loại bỏ tế bào chết rất tốt cho tất cả các loại da. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ánh nắng mặt trời, mụn, nếp nhăn, mụn đầu đen, và kết cấu của da được cải thiện đáng kể nếu như bạn sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết BHA (salicylic acid) hoặc AHA (glycolic hoặc lactic acids. Ngay cả khi kết hợp sản phẩm này với thuốc được kê đơn thì nó vẫn có hiệu quả rất tốt.

Khi sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết rất có thể sẽ bị kích ứng, vì vậy bạn nên bắt đầu từ từ, ban đầu sử dụng sản phẩm với nồng độ thấp 1 lần/ngày (sáng hoặc chiều) trong ba ngày liên tục để xem phản ứng của da bạn. Nếu sau ba ngày trở đi bạn vẫn bị kích ứng, thì bạn giảm tần suất sử dụng, giảm liều lượng hoặc ngưng sử dụng sản phẩm. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn có thể sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết trước sản phẩm thuốc được kê đơn của mình.

Bước 4: Sử dụng tinh chất có thành phần chống oxy hóa tế bào và các thành phần có lợi khác. Làn da bình thường và làn da đã bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời khi sử dụng các tinh chất này đều được một lớp màng bảo vệ nhằm thúc đẩy phục hồi, chống lão hóa, giảm đỏ, chống hình thành đốm nâu, giúp cho làn da mềm mịn và mướt hơn. Ngay cả khi da bạn đã bị tổn thương qua nhiều năm không chăm sóc hoặc tiếp xúc quá nhiều với ánh mặt trời, thì những thành phần tốt này cũng sẽ cứu được làn da của bạn, chắc chắn làn da sẽ được cải thiện. Thêm vào đó, các thành phần này cũng đều tương thích và kết hợp được với sản phẩm được kê đơn. 

Lưu ý: Nhiều người hỏi chúng tôi về việc sử dụng sản phẩm retinol không cần kê theo đơn, chẳng hạn như một loại huyết thanh và một sản phẩm retinol cần kê theo đơn như Renova. Việc sử dụng cả hai sản phẩm này không ảnh hưởng gì; thông thường, bạn nên sử dụng sản phẩm retinol không cần kê đơn trước, sau đó mới đến sản phẩm được kê theo đơn. Nhưng liệu bạn có cần cả hai sản phẩm này hay không? Câu trả lời là không, tuy nhiên một số người thấy hiệu quả tốt hơn khi sử dụng kết hợp, hoặc đơn giản là họ muốn dùng luôn phiên hai sản phẩm với nồng độ mạnh và nhẹ khác nhau. Với tất cả các thanh phần hoạt chất, lưu ý đến những biểu hiện phản ứng trên da và điều chỉnh thòi quen chăm sóc da phù hợp. Tăng gấp đôi liều lượng retinol là quá nhiều với một vài loại da – nhiều hơn chưa hẳn là tốt hơn, và bạn thì không bao giơ muốn da mình bị kích ứng.

Bươc 5: Sử dụng sản phẩm được kê theo đơn. Đây là bước tốt nhất để sử dụng sản phẩm được kê đơn trong thói quen chăm sóc da của bạn, đặc biệt nếu sản phẩm có dạng kem hoặc dạng lotion. Nếu sản phẩm dạng liquid(dạng lỏng), thì sử dụng nó sau bước 3.

Bước 6 – Ban ngày: Không bao giờ được quên sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm, kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 hoặc hơn mỗi ngày. Bảo vệ làn da khỏi ánh mặt trời không chỉ ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa mà còn giúp phục hồi làn da và giảm chứng bệnh rối loạn trên da bằng cách giảm viêm. Vì vậy, bạn nên duy trì sử dụng kem chống nắng, trừ trường hợp bác sĩ da liễu của bạn nói khác (với những người bệnh vẩy nến nặng). Sử dụng kem chống nắng thường xuyên cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch của da khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 6 — Ban đêm: Sử dụng kem dưỡng phục hồi tái tạo da và/hoặc huyết thanh mỗi đêm. Như đã nói ở trên, mọi làn da đều cần các dưỡng chất để bảo vệ, thúc đẩy phục hồi, chống lão hóa. Kem dưỡng và huyết thanh kết hợp hiệu quả với hầu hết các sản phẩm được kê đơn; chọn một hoặc nhiều hơn dựa vào tình trạng da của bạn và sử thích cá nhân, và có thể sử dụng sản phẩm quanh khu vực mắt. Bạn không cần một sản phẩm kem dưỡng riêng dành cho mắt.