Sai Lầm 6: Có Thể Chà Xát Mụn Trứng Cá, Mụn Đầu Đen, Và Vùng Da Bị Chứng Dày Sừng Nang Lông

Nếu coi phương pháp tẩy tế bào chết cho da dạng hạt (scrubs) có thể loại bỏ được mụn trứng cá, mụn đầu đen, hay chứng dày sừng nang lông (vết mẩn đỏ cứng đầu trên cánh tay và chân, đôi khi còn gọi là “chứng da gà”) thì không ai còn phải gặp những mối lo ngại đó cả, và chúng ta đều biết điều đó là không đúng. Hơn nữa, việc chà xát mạnh thực ra còn khiến cho tình trạng da trở nên tồi tệ hơn. Khi nói đến mụn đầu đen, các phương pháp tẩy tế bào da chết mạnh chỉ loại bỏ được phần nhìn thấy trên cùng của mụn đầu đen, nó không giải quyết được phần sâu của lỗ chân lông, nơi mà mụn đầu đen và tắc lỗ chân lông hình thành. Đó là lý do tại sao khi chúng ta chà xát mụn đầu đen, những đốm sậm màu lại xuất hiện trong thời gian ngắn sau đó. Hơn nữa, chà xát còn có thể khiến cho da dầu trở nên tồi tệ hơn vì nó kích thích các đầu dây thần kinh ở đáy lỗ chân lông, dẫn đến việc da tiết dầu nhiều hơn. 

Đa số các phương pháp tẩy tế bào chết cho da mụn đều gây hậu quả trầm trọng hơn bởi chúng có tính làm mòn da và tổn thương các tế bào. Điều này chỉ làm tăng khả năng viêm da khiến tình trạng mụn tồi tệ hơn. Mụn là tình trạng viêm da và bất cứ hành động nào của bạn làm tăng sự viêm nhiễm trên da sẽ đều dẫn đến nổi mụn nhiều hơn và mất nhiều thời gian hơn để làm lành vết sẹo để lại. 

Chứng dày sừng nang lông (Keratosis pilaris) là một chứng rối loạn da đặc biệt, trong đó nhiều vùng da có mụn nhỏ, màu đỏ, thường xuyên bị viêm, da dày lên, tắc lỗ chân lông xuất hiện ở cánh tay, sau lưng, hay hai bên đùi. Một lần nữa, phương pháp tẩy tế bào da chết chỉ có tác dụng với lớp da trên cùng và chứng dày sừng nang lông sẽ tiếp tục phát triển tại vùng da tẩy tế bào chết hoặc chỗ bạn gãi trên da (một thói quen xấu với những người bị chứng dày sừng nang lông). Hành động này chỉ làm cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Dày sừng nang lông là một chứng rối loạn viêm da. Vì vậy những phương pháp tẩy da thô bạo lại làm tăng những vết sần khó coi và cảm giác ngứa khó chịu mà chúng gây ra. 

Một số phương pháp tẩy da chết có công thức sử dụng những hạt mềm như yến mạch hoặc bột vỏ hạt jojoba có thể tác động nhẹ nhàng hơn với da và nếu được điều chế đúng cách, nó có thể giúp cho da sáng bóng và sạch sẽ, có ích cho nhiều loại da. Ngoài ra, chúng ta sẽ không thể biết hết ảnh hưởng của các phương pháp tẩy da thô bạo có tác hại như thế nào cho da. 

Nếu bạn có làn da dễ bị chứng dày sừng nang lông hoặc dễ nổi mụn thì chúng tôi gợi ý bạn hãy bổ sung phương pháp loại bỏ tế bào chết với AHA và/hoặc BHA dạng lưu lại trên da vào chế độ chăm sóc da của mình. Đây là cách hữu hiệu giúp loại bỏ tế bào chết, làm mịn da và dưỡng ẩm cho bề mặt da của bạn vì cả AHA và BHA đều có nhiều lợi ích cho da, đặc biệt BHA (axit salicylic) giúp giảm mụn đầu đen cứng đầu, các lỗ chân lông bít tắc, mẩn đỏ và mụn. Bởi vì BHA có thể thẩm thấu vào bên trong lỗ chân lông và giúp phục hồi hình dạng của chúng, làm co lỗ chân lông về kích thước bình thường. Nó cũng có khả năng làm dịu những vết đỏ và không gây nổi mụn. Nhiều người đã trải nghiệm và nhận thấy hiệu quả rõ rệt ngay sau khi họ bắt đầu sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào da chết dạng lưu trên da.