Parabens

Đánh giá: Tốt

Phân loại: Chất bảo quản

Mô tả Parabens

Paraben gồm một nhóm các chất bảo quản như butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, methylparaben, và ethylparaben – những thành phần vẫn đang gây tranh cãi trong nền công nghiệp làm đẹp. Các chất bảo quản thường được dùng theo nhóm trong các sản phẩm mỹ phẩm. Paraben phổ biến hơn so với những thành phần bảo quản khác do đặc tính dịu nhẹ, không gây kích ứng và có khả năng hoạt động tối ưu hơn, đồng thời chúng được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên. Paraben tìm thấy ở thực vật thường có dạng p-hydroxybenzoic acid (PHBA) – một chất hóa học phân hủy để trở thành paraben để bảo vệ chính cây trồng.

Trong 10 năm qua, Paraben đã bị chỉ trích và bị lên án khi sử dụng trong mỹ phẩm do chúng được cho là có liên quan đến những lo ngại về sức khỏe ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới. Các nghiên cứu về paraben hiện vẫn đang gây ra nhiều mâu thuẫn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và được ưa chuộng hơn các chất bảo quản khác để giữ công thức ổn định. Các nghiên cứu này cũng cho thấy paraben không có bất kỳ ảnh hưởng nào khi so sánh với các hormone tự nhiên trong cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã kết luận rằng Paraben thực sự có vấn đề: Nồng độ 100% của Paraben đã khiến các mẫu da (có nghĩa là da không còn nguyên vẹn trên người) bị hỏng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không áp dụng cho một lượng nhỏ (1% hoặc ít hơn) paraben thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Với lượng thấp, paraben không gây hại cho da. Trên thực tế, chúng mang lại lợi ích cho công thức mỹ phẩm do khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, nấm và các mầm bệnh có hại.

Các nghiên cứu khác chỉ ra khía cạnh tiêu cực của Paraben bằng cách cho chuột thí nghiệm tiêu thụ qua đường ăn uống, đây không chỉ là phương pháp tàn nhẫn mà còn không liên quan đến những gì xảy ra khi Paraben được thoa lên da. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự hấp thụ Paraben qua da liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, nhưng những nghiên cứu đó đã không xem xét rằng Paraben vẫn được sử dụng như chất bảo quản cấp thực phẩm hoặc chúng được tìm thấy tự nhiên trong thực vật, cơ thể rất có thể đã hấp thụ Paraben qua những nguồn này. Chúng tôi cũng đã xem xét các nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực khác của Paraben, nhưng chúng được thực hiện trong ống nghiệm (trên đĩa petri) hoặc một lần nữa, được nghiên cứu trên động vật – những loài có cấu tạo sinh học không liên quan chặt chẽ đến con người.

Chúng tôi hiểu được lý do vì sao bạn băn khoăn khi lựa chọn các sản phẩm chứa Paraben. Tại Paula’s Choice, Paraben chỉ được sử dụng trong số ít sản phẩm, với nồng độ thấp nhất có thể – quyết định này dựa trên việc bảo đảm công thức sản phẩm một cách tối ưu chứ không phải dựa trên những lời đồn thổi. Để làm rõ vấn đề về thành phần Paraben trong sản phẩm Paula’s Choice, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

Quay lại từ điển thành phần

Tài liệu tham khảo về Parabens

Journal of Applied Toxicology, tháng 1 năm 2020, trang 176–210
Dermatitis, tháng 1/tháng 2 năm 2019, trang 32-45
Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology, tháng 5 năm 2017, 320-325
Annual Review of Food Science Technology, tháng 2 năm 2017, trang 371-390
Journal of Applied Toxicology, tháng 4 năm 2017, ePublication
Environmental Science and Technology, tháng 4 năm 2017, trang 4009-4017
Dermatitis, tháng 11 - 12 năm 2015, trang 254-259
Toxicology Letters, tháng 11 năm 2013, trang 295-305
Skin Therapy Letter, July-August 2013, pages 5-7
Journal of Agricultural Food Chemistry, June 2008, pages 4631-4636
http://www.cosmeticsinfo.org/paraben-information

Cập nhật thông tin thành công !
Cập nhật thông tin không thành công !